05/25/2022

Các ông lớn công nghệ Trung Quốc liên tục dính phạt nặng

Trung Quốc mới đây phạt nặng các hãng công nghệ Alibaba, Baidu và JD.com vì vi phạm luật chống độc quyền. Đây là nước đi mạnh tay trong nỗ lực định hướng nền tảng, cải thiện quyền riêng tư và vấn đề an ninh quốc gia của nước này.

Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc cho biết họ đã phạt các công ty bao gồm Alibaba, Baidu và JD.com vì đã không khai báo 43 giao dịch kể từ năm 2012 cho chính quyền. Các ông lớn công nghệ bị buộc tội vi phạm luật chống độc quyền.

Các doanh nghiệp liên quan đến vụ việc sẽ bị phạt 500.000 Nhân dân tệ (tức 78.000 USD) mỗi doanh nghiệp, mức tối đa theo Luật chống độc quyền năm 2008 của Trung Quốc.

Alibaba, Baidu, JD.com và Geely hiện vẫn im lặng trước thông tin trên.

Trung Quốc đang siết chặt các công ty công nghệ. Lý do được đưa ra là các doanh nghiệp đang lạm dụng sức mạnh thị trường để hạn chế cạnh tranh, đồng thời lạm dụng dữ liệu của người tiêu dùng và vi phạm quyền của người tiêu dùng.

Thỏa thuận sớm nhất được liệt kê là vụ mua lại năm 2012 liên quan đến Baidu và một đối tác. Gần đây nhất là thỏa thuận năm 2021 giữa Baidu và nhà sản xuất ôtô Trung Quốc Zhejiang Geely Holdings để lập ra một công ty xe năng lượng mới.

Các thương vụ khác được Cục Giám sát thị trường Nhà nước trích dẫn bao gồm việc Alibaba mua lại công ty định vị và bản đồ kỹ thuật số Trung Quốc năm 2014 là AutoNavi. Ngoài ra năm 2018, công ty cũng mua 44% cổ phần của Ele.me để trở thành cổ đông lớn nhất của dịch vụ giao đồ ăn.

Theo cơ quan quản lý, các thỏa thuận này không có tác dụng loại bỏ hoặc hạn chế cạnh tranh.

Vào tháng 12 năm ngoái, cơ quan này đã phạt Alibaba, China Literature do Tencent hậu thuẫn và Shenzhen Hive Box, mỗi đơn vị 500.000 Nhân dân tệ vì không báo cáo chính xác các giao dịch trong quá khứ.

Sức nóng bao trùm các công ty công nghệ lớn phần nào tăng nhiệt sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 3 chỉ đạo cơ quan quản lý tăng cường giám sát các công ty Internet, kiểm soát chặt các hành vi độc quyền để thúc đẩy cạnh tranh công bằng cũng như ngăn chặn việc huy động vốn bừa bãi.