08/08/2022

Các phân khúc của dòng xe ôtô gầm cao SUV tại thị trường Việt Nam

Dựa theo kích thước, động cơ và giá bán niêm yết, các mẫu xe dòng SUV phổ thông tại Việt Nam có thể chia thành 4 phân khúc chính.

A-SUV

Một vài năm trở lại đây, xu hướng xe gầm cao tại Việt Nam chưa từng có dấu hiệu hạ nhiệt khi liên tục ghi nhận hàng loạt cái tên ở cả phân khúc B-SUV và C-SUV, mới đây phân khúc A-SUV hoàn toàn mới cũng vừa xuất hiện.

Sắp mở bán tại thị trường Việt, SUV Toyota Raize hay Kia Sonet… được dự đoán sẽ làm nên chuyện lớn khi tiên phong khai phá “mảnh đất” A-SUV giá rẻ còn rất mới và màu mỡ.

B-SUV

Còn được biết đến là phân khúc “SUV đô thị”, những mẫu xe ở phân khúc này thường có giá bán dễ tiếp cận, cấu hình 5 chỗ ngồi, động cơ có sức mạnh vừa phải và tiết kiệm nhiên liệu đi cùng không gian đủ thoải mái cho 2 hàng ghế.

Những mẫu xe tiêu biểu có thể kể đến như: Kia Seltos, Hyundai Kona, MG ZS, Ford EcoSport…

C-SUV

Những mẫu xe ở phân khúc này có kích thước lớn, không gian rộng rãi và được ưu tiên trang bị động cơ mạnh mẽ hơn. Bên cạnh đó, một số mẫu xe ở phân khúc này cũng được sử dụng cấu hình 5+2 chỗ ngồi giúp tối ưu giá trị sử dụng của không gian xe  như Honda CR-V, Mitsubishi Outlander…

Các tính năng trang bị cũng bắt đầu được các nhà sản xuất ôtô đầu tư nhiều hơn cho sản phẩm của mình ở phân khúc C-SUV, đặc biệt là các gói an toàn thông minh với các tính năng nổi bật như hỗ trợ phanh tự động, cảnh báo chệch làn hay ga tự động thích ứng,…

Những mẫu xe tiêu biểu ở phân khúc này là: Mazda CX-5, Hyundai Tucson, Honda CR-V, Mitsubishi Outlander…

D-SUV

Đây là phân khúc SUV cao nhất của những mẫu xe phổ thông tại thị trường Việt Nam. Giá bán ở phân khúc này do đó cũng cao hơn đáng kể.

Những mẫu xe ở phân khúc này cũng được các hãng tập trung đầy đủ các công nghệ cao cấp nhất, đi cùng thiết kế bắt mắt, sang trọng và khả năng vận hành mạnh mẽ. Hầu hết các mẫu xe trong phân khúc này đề sử dụng cấu hình 7 chỗ ngồi do lợi thế sẵn có về mặt kích thước.

Những mẫu xe nổi bật trong phân khúc này hầu hết đều là những cái tên quen thuộc và đã tạo được chỗ đứng nhất định trong lòng khách hàng Việt: Toyota Fortuner, Ford Everest, Kia Sorento, Hyundai Santa-Fe, …