05/23/2022

Caffeine ảnh hưởng đến cơ thể bạn như thế nào?

Caffeine là chất kích thích não và hệ thần kinh trung ương, giúp con người tỉnh táo và ngăn ngừa sự mệt mỏi. Tuy nhiên, sử dụng caffeine nhiều có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể  bạn, theo WebMD.

Thay đổi chu kỳ ngủ

Caffeine có thể giúp bạn tỉnh táo ngay cả khi bạn không muốn, làm ức chế các chất gây buồn ngủ, khiến não bộ hưng phấn, tỉnh táo. Những người sử dụng caffeine hàng ngày sẽ ngủ muộn hơn 1 giờ so với bình thường. Bạn có thể hạn chế tiêu thụ caffeine vào buổi chiều và buổi tối. Nếu bạn cần tỉnh táo vào buổi tối thì nên sử dụng trà thảo mộc thay vì cafe hay nước tăng lực chứa nhiều caffeine. 

Cảm giác lo lắng

Caffeine có thể khiến bạn cảm thấy bồn chồn hoặc lo lắng, đặc biệt là ở những người vốn đã có vấn đề về sức khỏe tâm thần như rối loạn hoảng sợ hay rối loạn lo âu xã hội. Nếu như cảm thấy tình trạng lo âu ngày càng trầm trọng khi uống cà phê thì nên cắt giảm bớt hoặc ngừng uống hoàn toàn.

Gây nghiện

Caffeine có thể trở thành một chất gây nghiện. Sử dụng caffeine thường xuyên có thể dẫn đến những thay đổi trong não bộ, trở nên phụ thuộc vào nó. Việc tạm ngưng sử dụng caffeine đột ngột sẽ khiến bạn bị đau đầu, cảm thấy chán nản hoặc khó tập trung. Nên giảm lượng caffeine một cách từ từ để não bộ thích nghi. 

Tác động tiêu cực với những người có bệnh tim

Caffeine có thể tạm thời làm tăng nhịp tim nếu bạn hấp thụ quá nhiều. Bạn sẽ cảm giác khó chịu, nhưng không đáng lo ngại trừ khi bạn đã mắc các bệnh về tim từ trước. Nếu bạn có tiền sử bệnh tim, tốt nhất nên nói chuyện với bác sĩ về liều lượng sử dụng caffeine để không ảnh hưởng xấu đến tim mạch.

Caffeine ảnh hưởng đến tiêu hóa

Caffeine làm tăng lượng axit trong dạ dày gây ra chứng bị ợ nóng, khó chịu dạ dày. Nếu bạn bị tình trạng trào ngược axit như bệnh trào ngược dạ dày thực quản thì caffeine sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn. Caffeine khi đi vào cơ thể thì được xử lý trong gan và thải ra ngoài qua nước tiểu. Đây là lý do tại sao bạn có thể phải đi tiểu nhiều hơn ngay sau khi dùng caffeine. 

Tác động tích cực đến trí nhớ

Caffeine có thể giúp bạn suy nghĩ và ghi nhớ tốt hơn. Ngoài ra, những người lớn tuổi sử dụng caffeine có thể ít mắc bệnh Alzheimer và các vấn đề trí nhớ liên quan đến tuổi tác khác.