06/30/2022

California ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ở Mỹ

Bệnh nhân này đã tiêm 2 liều vắc xin ngừa Covid-19 nhưng chưa tiêm liều tăng cường. Theo bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ học hàng đầu ở Mỹ, bệnh nhân này có triệu chứng nhẹ.

“Người này là một du khách trở về từ Nam Phi trong ngày 22.11 và nhận kết quả dương tính vào ngày 29.11. Hiện người này đang cách ly, tất cả tiếp xúc gần đều đã được truy vết và toàn bộ đều âm tính với Covid-19”, ông Fauci cho biết.

California ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ở Mỹ - ảnh 1

Bác sĩ Anthony Fauci thông báo về ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên của Mỹ

reuters

Trong nhiều ngày qua, nhà chức trách y tế Mỹ đã cảnh báo biến thể Omicron có khả năng đã có mặt tại Mỹ khi nhiều quốc gia khác cũng đã phát hiện biến thể này.

Bác sĩ Fauci cho biết có thể mất thêm 2 tuần hoặc dài hơn để xác định các thông tin về biến thể Omicron như khả năng lây nhiễm từ người sang người, mức độ nghiêm trọng, và khả năng vượt qua sự bảo vệ từ vắc xin.

\\n

“Như mọi người đã biết và chúng tôi đã nói, thông tin phân tử của loại đột biến này cho thấy nó có thể có khả năng truyền nhiễm cao hơn và nó có thể phá vỡ một số lớp bảo vệ của vắc xin, nhưng hiện chúng tôi chưa biết rõ lắm… Chúng ta cần phải chuẩn bị cho nguy cơ sức bảo vệ sẽ bị giảm sút\”, theo chuyên gia này.

Ngày 1.12, Tổng thống Joe Biden lặp lại khẳng định biến thể Omicron gây lo ngại, nhưng không phải lý do để hoảng hốt. Hồi đầu tuần này, ông Biden cho biết sẽ không phong tỏa nước Mỹ và cam kết công bố chiến lược chống Covid-19 trong mùa đông sắp tới vào ngày 2.12.