07/02/2022

Cần tránh ăn gì để tăng cường hệ miễn dịch?

Có một số thói quen ăn uống không có lợi cho hệ miễn dịch mà bạn cần tránh.

Chế độ ăn kém đa dạng

Ăn uống đa dạng là một trong những cách tốt nhất để tăng cường hệ miễn dịch. Nếu bạn ăn cùng một món rất nhiều lần, đó có thể là tác nhân gây hại tiềm ẩn đối với sức khỏe miễn dịch. Do 70% chức năng miễn dịch đến từ đường ruột, bạn cần chú ý đến chức năng ruột để tăng cường hệ miễn dịch. 

Cách tốt nhất là tiêu thụ các loại trái cây, rau củ và thực phẩm có màu sắc khác nhau.

Ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn

Tương tự như các thức ăn giàu đường và chất béo, các loại thực phẩm đóng gói cũng có ảnh hưởng tiêu cực đến hệ miễn dịch vì chứa nhiều phụ gia không tốt cho sức khỏe. 

Việc tiêu thụ những thực phẩm như thế với số lượng lớn có thể gây kích ứng ruột, mất cân bằng vi khuẩn đường ruột và cuối cùng dẫn đến viêm cấp độ thấp mãn tính. Tình trạng viêm này có thể dẫn đến gia tăng các bệnh cấp tính và mãn tính.

Chế độ ăn thiếu chất xơ hòa tan

Chất xơ hòa tan là nhiên liệu cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột (probiotic). Vì thế, một chế độ ăn uống thiếu chất xơ hòa tan sẽ gây đói cho vi khuẩn đường ruột, dẫn đến sự thiếu đa dạng trong hệ vi sinh.

Nếu muốn tăng cường hệ vi sinh đường ruột, bạn cần bổ sung chất xơ hòa tan vào thực đơn ăn uống hằng ngày. Một số thực phẩm giàu chất xơ gồm táo, chuối, tỏi, măng tây, hạt lanh, hạt chia, yến mạch.

Giới hạn lượng calo dung nạp vào cơ thể

Tuy việc hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể có thể giúp giảm cân, nhưng nó cũng có tác động tiêu cực đến hệ miễn dịch của cơ thể.

Ngoài ra, việc giảm lượng calo dung nạp còn khiến cơ thể không có khả năng hấp thụ hiệu quả một số vi chất dinh dưỡng giúp tăng cường miễn dịch, chẳng hạn như vitamin A và E – hai dưỡng chất đều cần một lượng chất béo dự trữ trong cơ thể để hấp thụ, lưu trữ và sử dụng.