05/21/2022

Cảnh báo sóng thần sau động đất hơn 7 độ Richter ở Indonesia

Cảnh báo sóng thần sau động đất hơn 7 độ Richter ở Indonesia - ảnh 1

Thông tin ban đầu cho rằng trận động đất mạnh đến 7,6 độ Richter, trước khi được điều chỉnh

Ảnh chụp màn hình volcano discovery

Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) sau đó cho hay trận động đất có cường độ 7,3 độ Richter xảy ra vào khoảng 10 giờ 20 sáng 14.12 (giờ Việt Nam), trong khi Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương của Mỹ dự báo sẽ có sóng thần gây hại.

“Mọi người đều chạy ra ngoài đường”, cư dân Agustinus Florianus trên đảo Flores của Indonesia kể.

Cảnh báo sóng thần được phát đi đối với các khu vực Maluku, Đông Nusa Tenggara, Tây Nusa Tenggara và Đông Nam, Nam Sulawesi, sau khi trận động đất xảy ra với tâm chấn cách Larantuka ở phía đông Flores khoảng 112 km, sâu 12 km.

Một dư chấn mạnh 5,6 độ sau đó được ghi nhận tại Larantuka sau trận động đất ban đầu. Quan chức Alfons Hada Betan tại Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai Đông Flores cho hay chưa có thông tin về thiệt hại và trận động đất kéo dài vài phút khiến mọi người hoảng sợ chạy ra đường.

\\n

Trên mạng xã hội, nhiều người cho hay các khu vực Makassar và Nam Sulawesi cảm nhận động đất mạnh.

Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương của Mỹ dự báo sẽ có sóng thần gây hại tại các khu vực bờ biển cách tâm chấn khoảng 1.000 km.

Indonesia nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương với nhiều hoạt động địa chết. Mới đây, ít nhất 40 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương khi núi lửa Semeru phun trào trên đảo Java vào ngày 4.12.