05/25/2022

Champions League: Sai lầm cũng chỉ là \”định luật chuyển hóa… sức hút\”

Mất đi một cặp đấu hấp dẫn thì sức hút sẽ lại chuyển sang cặp đấu khác, đó chính là Champions League… 

Kết quả bốc thăm vòng đấu loại trực tiếp Champions League chưa bao giờ thoát khỏi vòng xoáy của những nghi ngờ, khi bất kỳ một chi tiết nào bị cho là bất thường cũng trở thành điểm tựa cho những dấu hỏi. Tuy nhiên, UEFA chưa bao giờ phải tiến hành bốc thăm lại như năm nay, sau những sai sót tưởng như không thể xảy ra. 

UEFA giải thích rằng, sự cố liên quan đến phầm mềm nhưng rõ ràng, việc bốc những trái bóng có lá thăm bên trong là do con người thực hiện, cụ thể là Trưởng bộ phận các giải cấp câu lạc bộ UEFA, Michael Heselschwerdt. Mà giả sử đúng là lỗi phần mềm, dường như nó lại càng là lý do để những tranh cãi trước đây được đề cập đến.

Tất nhiên, không có bằng chứng nào cụ thể để khẳng định những lá thăm được sắp xếp để Cristiano Ronaldo và Lionel Messi gặp nhau, nhưng với một tổ chức lớn như UEFA, họ là một trong những bên thua cuộc ở lễ bốc thăm này.

Các chuyên gia nặng lời với nhận định “đáng xấu hổ” khi nói về sai sót của UEFA, trong khi việc đổ lỗi cho máy tính có chỉ ra được người phải chịu trách nhiệm cho sai sót này? Trong khi bất kỳ ai hiểu quy định bốc thăm – vốn đã thuộc nằm lòng suốt nhiều năm qua, cũng có thể tự bốc thăm và tìm ra đối thủ cho từng câu lạc bộ, sai sót không những 1 mà đến 2 lần quả là khó chấp nhận.

Theo tiết lộ của nhà báo Fabrizio Romano, chỉ có 2 trong số 16 câu lạc bộ muốn bốc thăm lại, nhưng cũng có đội phản ứng rất mạnh, như Real Madrid chẳng hạn, khi đối thủ từ Benfica biến thành Paris St Germain.

Khi các câu lạc bộ còn lại đặt câu hỏi về tính toàn vẹn của lễ bốc thăm, làm thế nào mà nhiệm vụ dễ dàng nhất lại có thể xảy ra sai lầm nghiêm trọng đến vậy là điều đáng kinh ngạc.

Cùng UEFA, Real Madrid cũng bị xếp vào hàng ngũ của kẻ mất nhiều hơn là được vì bốc thăm lại. Như đã nói, thay vì phải di chuyển gần trước đối thủ Bồ Đào Nha và cũng dễ chịu hơn, họ lại phải sang Pháp, gặp lại PSG không chỉ vẫn còn đó Kylian Mbappe, Neymar, Angel di Maria, Marco Verratti mà xuất hiện thêm cả Messi, Sergio Ramos – đội trưởng cũ của họ, Achraf Hakimi và Gianluigi Donnarumma…

Tất nhiên, Real Madrid của hiện tại cũng rất mạnh, nhưng PSG đúng là lá thăm khó nhất mà Carlo Ancelotti có thể gặp phải. Theo cách hiểu nào đó, khi Champions League (hay UEFA!?) vẫn luôn biết cách tạo ra những mối duyên nợ, cặp Real Madrid – PSG cũng là sự đền bù cho việc giới mộ điệu không (hoặc chưa đến lúc) được chứng kiến Ronaldo và Messi đối đầu.

Fan hâm mộ của Ronaldo và Messi cũng rơi vào nỗi thất vọng khi lỡ dịp chứng kiến một lần nữa cuộc chiến cá nhân kéo dài nhất trong thế kỷ 21. Khi Ronaldo cùng Man United gặp Atletico Madrid, anh đã 37 tuổi, sẽ không thể biết còn bao nhiêu cơ hội để đứng bên kia chiến tuyến với Messi, 34 tuổi.

Đối lập sự thất vọng của kẻ này là niềm vui của đối thủ khác, mà ở đây, Bayern Munich và Manchester City, với những đối thủ nhẹ ký hơn so với kết quả bốc thăm lần 1…

Nghi ngờ, tranh cãi hay âm mưu gì đó thì rốt cuộc cũng chẳng thay đổi được gì. Cứ nghĩ theo khía cạnh tích cực thì sức hút của Champions League chỉ chuyển từ cặp đấu này sang cặp đấu kia, từ ngôi sao này sang ngôi sao khác, như “định luật chuyển hóa… sức hút” vậy.