08/08/2022

Châu Âu hỗ trợ Việt Nam dự án sản xuất hồ tiêu an toàn, bền vững

Liên minh Châu Âu hỗ trợ dự án “Thúc đẩy sản xuất và thương mại hồ tiêu bền vững tại Việt Nam”, hỗ trợ canh tác hồ tiêu bền vững.

Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – NNPTNT), Việt Nam là quốc gia sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất thế giới. Hồ tiêu Việt Nam chiếm khoảng 60% tổng sản lượng hồ tiêu được giao dịch trên toàn thế giới và chiếm khoảng 45% hồ tiêu nhập vào Châu Âu.

Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ ngày 1.8.2020, đã mang lại cơ hội lớn cho các doanh nghiệp liên quan đến sản xuất, chế biến và thương mại hồ tiêu của Việt Nam.

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội, thì vẫn còn một số thách thức, trong đó thách thức lớn nhất là đáp ứng được các đòi hỏi khắt khe về chất lượng, đặc biệt là quản lý dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Để hỗ trợ ngành hồ tiêu Việt Nam, Liên minh Châu Âu (EU) đã hỗ trợ Dự án “Thúc đẩy sản xuất và thương mại hồ tiêu bền vững tại Việt Nam”.

Dự án này nằm trong khuôn khổ Chương trình ARISE Plus do EU tài trợ nhằm hỗ trợ Chính phủ Việt Nam đạt được những lợi ích từ các cam kết thương mại song phương và khu vực mới, trong đó tập trung vào việc thực hiện EVFTA; thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao từ Việt Nam sang EU.

Dự án sẽ thúc đẩy sự tham gia tích cực của các bên liên quan chính trong ngành hồ tiêu vào các hoạt động của dự án như tăng cường năng lực, nâng cao nhận thức về canh tác bền vững cho nông dân.

Ông Matthieu Penot – tùy viên Phái đoán Liên minh Châu Âu tại Việt Nam – chia sẻ: Mục tiêu của dự án là cải thiện đời sống của 10.000 hộ nông dân trồng hồ tiêu ở Tây Nguyên và giúp các doanh nghiệp sản xuất và chế biến hồ tiêu tăng sản lượng bền vững.

Việt Nam cung cấp gần một nửa lượng hồ tiêu Châu Âu đang tiêu dùng. Việc EU và các quốc gia thành viên đầu tư mạnh mẽ vào chuỗi cung ứng hồ tiêu Việt Nam góp phần tăng cường hợp tác giữa EU và Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo triển khai dự án ngày 25.11, ông Nguyễn Quý Dương – Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật – đại diện Nhóm Đối tác công tư ngành hàng hồ tiêu, khẳng định: “Hỗ trợ của EU thông qua dự án này có ý nghĩa rất quan trọng và đúng thời điểm giúp đóng vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp trong nước và Châu Âu cùng tham gia vào một mục tiêu chung phát triển ngành hồ tiêu bền vững”.

Theo ông Huỳnh Tiến Dũng – Giám đốc Tổ chức IDH tại Việt Nam, dự án này với sự hỗ trợ tài chính của EU sẽ thúc đẩy việc liên kết chuỗi sản xuất hồ tiêu bền vững một cách toàn diện hơn, mang lại lợi ích không chỉ cho các doanh nghiệp Việt Nam và Châu Âu mà còn nâng cao thu nhập cho nông dân hồ tiêu Việt Nam.