05/26/2022

Châu Âu vượt 75 triệu ca COVID-19 khi siêu biến thể Omicron lây lan mạnh

Các bệnh viện ở một số quốc gia Châu Âu đang ở trong tình trạng căng thẳng do gia tăng số ca nhiễm và lây lan của siêu biến thể mới Omicron.

Theo thống kê của Reuters, Châu Âu đã vượt 75 triệu ca nhiễm COVID-19 vào ngày 3.12 khi khu vực này chuẩn bị cho sự lây lan của siêu biến thể Omicron. Thời điểm hiện tại, các bệnh viện ở một số quốc gia đang ở trong tình trạng căng thẳng do gia tăng số ca nhiễm mới.

Việc hơn 15 quốc gia ở Châu Âu báo cáo các trường hợp nhiễm siêu biến thể mới đã làm chao đảo thị trường tài chính. Cơ quan y tế công cộng của Liên minh Châu Âu hôm 2.12 cho biết, biến thể Omicron có thể gây ra hơn một nửa số ca nhiễm COVID-19 ở Châu Âu trong vòng vài tháng tới.

Theo phân tích của Reuters, ngay cả trước khi phát hiện ra siêu biến thể Omicron, Châu Âu đã là tâm điểm của đại dịch với số lượng ca nhiễm mới mỗi ngày tăng cao tại các quốc gia.

Khu vực Đông Âu chiếm 33% tổng số ca bệnh được báo cáo và khoảng 53% tổng số ca tử vong ở Châu Âu. Vương quốc Anh cho đến nay đã báo cáo tổng số ca nhiễm COVID-19 cao nhất trong khu vực, tiếp theo là Nga, Pháp và Đức.

Dữ liệu của Reuters cho thấy, tốc độ lây lan của đại dịch đã tăng nhanh trong nửa cuối năm 2021. Châu Âu đã báo cáo mức ca nhiễm mới trung bình hàng ngày cao nhất là 359.000 trường hợp trong nửa cuối năm so với mức cao nhất hàng ngày vào khoảng 241.000 trường hợp trong nửa đầu của năm.