05/19/2022

Chiến sự tới tối 5.3: hành lang nhân đạo được lập ở 2 thành phố Ukraine

Chiến sự tới tối 5.3: hành lang nhân đạo được lập ở 2 thành phố Ukraine - ảnh 1

Các binh sĩ Ukraine trên một chiếc xe tăng bên ngoài khu định cư Makariv, gần Zhytomyr, Ukraine ngày 4.3

reuters

Mở hành lang nhân đạo

Chiều 5.3, Nga đã tuyên bố ngừng bắn ở hai thành phố Mariupol và Volnovakha của Ukraine để mở hành lang nhân đạo cho người dân rời đi. (đọc tiếp…) Trước đó, trong cuộc đàm phán ở Belarus ngày 3.3, Nga và Ukraine đã đồng ý thiết lập hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường khỏi vùng chiến. (đọc tiếp…)

Người Nigeria tình nguyện đến Ukraine phải trả 1.000 USD

Đại sứ quán Ukraine tại Nigeria thông báo những người Nigeria đi đến Ukraine để chiến đấu chống lại lực lượng Nga phải chi trả 1.000 USD tiền vé máy bay và phí thị thực. Tuy vậy, nhiều người Nigeria vẫn muốn lên đường chiến đấu vì họ sẽ được chính phủ Ukraine trả lương. (đọc tiếp…)

Mỹ – Nga lập đường dây nóng về Ukraine

AFP dẫn lại thông báo của Lầu Năm Góc ngày 4.3 cho biết quân đội Mỹ và Nga đã lập đường dây nóng về vấn để Ukraine để giảm nguy cơ xảy ra \”tính toán sai lầm\”. Việc thành lập đường dây này rất quan trọng vì bầu trời Ukraine hiện dày đặc các máy bay Nga và Ukraine và không phận này ở sát bên các nước thành viên của NATO. (đọc tiếp…)

\\n

NATO từ chối thiết lập vùng cấm bay ở Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 4.3 thông báo liên minh này sẽ không thiết lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine và không đưa quân đến đây. Tuy nhiên, NATO hứa sẽ giúp đỡ Ukraine và thúc giục Tổng thống Nga Vladimir Putin chấm dứt các hành động quân sự.

Đáp lại, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mạnh mẽ chỉ trích quyết định của NATO. Ông Zelensky cũng nói rằng sự yếu đuối của NATO sẽ khiến thêm nhiều người chết. (đọc tiếp…)

Chiến sự Nga – Ukraine:

  • Chiến sự Nga – Ukraine tiếp tục căng thẳng
  • Người Việt ở Ukraine giúp nhau di tản
  • Ngân hàng lớn nhất nước Nga rút khỏi thị trường châu Âu
  • Belarus điều thêm quân đến biên giới với Ukraine, không tham chiến