06/30/2022

Chiến sự Ukraina: Hầu hết người Việt Nam ở Kiev, Odessa đã sơ tán

Tính đến chiều 2.3 (giờ Việt Nam), cơ bản hầu hết người Việt Nam ở Kiev và ở Odessa, hàng trăm người ở Kharkov của Ukraina đã được sơ tán khỏi khu vực, đã và đang được bố trí sang các nước lân cận, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin.

Liên quan đến tình hình bảo hộ công dân tại Ukraina, Tổ Công tác bảo hộ công dân gồm các đơn vị liên quan của Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các cơ quan đại diện Việt Nam tại Ukraina và các nước lân cận tiếp tục tích cực triển khai các hoạt động hỗ trợ sơ tán người Việt Nam tại Ukraina ra khỏi các vùng chiến sự, bản tin bảo hộ công dân mới nhất của Bộ Ngoại giao Việt Nam tối 2.3 cho hay. 

“Theo các cơ quan đại diện, tính đến chiều 2.3, giờ Việt Nam, cơ bản hầu hết bà con ở Kiev và ở Odessa, hàng trăm người ở Kharkov đã được sơ tán khỏi khu vực, đã và đang được bố trí sang các nước lân cận. 140 người đã từ Ukraina sang Ba Lan và hiện ở Warsaw; 70 người đã sang Romania; khoảng 220 người đã sang đến Moldova và sau đó sẽ được bố trí sang Romania; khoảng 30 người đã tới Hungary” – bản tin của Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ. 

Theo Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam hỗ trợ các thủ tục và giấy tờ cần thiết cho bà con nhập cảnh, quá cảnh và phối hợp với nhà chức trách địa phương, các hội đoàn người Việt ở sở tại đón và thu xếp chỗ ăn ở tạm thời, cung cấp vật dụng thiết yếu cho bà con.

Bộ Ngoại giao và các Bộ ngành liên quan đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ kế hoạch sơ tán công dân và sẽ phối hợp các hãng hàng không sớm tổ chức các chuyến bay về nước theo lộ trình phù hợp với tình hình thực tế.