05/21/2022

Chiến sự Ukraina ngày 11: Nga nối lại tấn công sau lệnh ngừng bắn

Khi chiến sự Ukraina bước sang ngày 11, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố tiếp tục tấn công sau lệnh ngừng bắn.

RT đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga thông báo nối lại các đợt tấn công ở Ukraina từ 18h ngày 5.3 theo giờ địa phương do Kiev \”không sẵn sàng gây ảnh hưởng đến những người theo chủ nghĩa dân tộc hoặc kéo dài lệnh ngừng bắn”.

“Không một dân thường nào có thể rời Mariupol và Volnovakha dọc theo các hành lang nhân đạo. Các tiểu đoàn theo chủ nghĩa dân tộc đã tận dụng lệnh ngừng bắn để củng cố các vị trí của họ” – tuyên bố cho biết.

Ukraina kêu gọi một lệnh ngừng bắn tại khu vực xung quanh các thành phố Mariupol và Volnovakha, ngừng hoàn toàn các hành động thù địch nhằm đảm bảo việc sơ tán dân thường.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga cho biết: “Không một dân thường nào có thể ra ngoài dọc theo các hành lang nhân đạo được chỉ định. Những thành phần theo chủ nghĩa dân tộc Ukraina biến người dân ở các thành phố này làm lá chắn sống\”.

Trong khi đó, giới chức Ukraina tuyên bố tạm dừng cuộc sơ tán, cáo buộc Nga tiếp tục pháo kích vào các khu dân cư ở một số khu vực, bất chấp những lời hứa sẽ đảm bảo việc đi lại an toàn. Mátxcơva khẳng định chỉ nhắm vào cơ sở hạ tầng quân sự.

Tổng thống Volodymyr Zelensky kêu gọi người Ukraina tiếp tục kháng cự và nói: “Hỡi người dân Ukraina! Tại tất cả các thành phố của chúng ta, nơi kẻ địch xâm lăng, hãy tấn công đáp trả. Hãy ra đường. Chúng ta cần chiến đấu mỗi khi có cơ hội”.

Trong một phát biểu qua video được đăng trên trang Facebook chính thức, ông Zelensky nói rằng người Ukraina sẽ không trao đất nước cho \”kẻ thù\” và ca ngợi lòng tin của người dân Ukraina.

“Khi bạn không có súng nhưng họ đáp trả bằng những tiếng súng và bạn không chạy… Đây là lý do tại sao việc chiếm đóng chỉ là tạm thời. Người dân của chúng ta – những người Ukraina – không lùi bước” – ông Zelensky nói.

Tổng thống Zelensky đồng thời ca ngợi cuộc kháng chiến và biểu tình của người dân Ukraina. “Người dân la hét kêu gọi những người chiếm đóng về nhà, giống như chiến hạm Nga, đẩy họ ra khỏi lãnh thổ của chúng ta. Mỗi mét đất Ukraina của chúng ta giành lại được bằng phản đối là một bước tiến, một bước tiến tới chiến thắng” – ông Zelensky nói.

Lực lượng Nga đang phong tỏa thành phố Mariupol do Ukraina nắm giữ.

Nga đã phát động một cuộc tấn công toàn diện vào Ukraina từ ngày 24.2 với lý do “bảo vệ” người dân ở các nước cộng hoà ly khai Lugansk và Donetsk ở Donbass, cũng như “phi quân sự hóa” Ukraina. Kiev cáo buộc cuộc tấn công là vô cớ và kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ.