05/19/2022

Chiếu đèn laser quấy rối nhầm máy bay Pháp

Chiếu đèn laser quấy rối nhầm máy bay Pháp - ảnh 1

Máy bay tuần tra biển Atlantique 2 (ATL2)

Dassault Aviation

Hải quân Pháp thông báo một máy bay tuần tra biển Atlantique 2 (ATL2) đã bị chiếu đèn laser vào buồng lái ở vùng Brittany, miền Tây nước Pháp, theo trang Naval News hôm 8.1.

Vụ việc xảy ra vào chiều 4.1. Chiếc ATL2 đang chuẩn bị đáp xuống đường băng của căn cứ không-hải Lann-Bihoué thì có người dùng đèn laser chiếu vào buồng lái. Phi công lập tức từ bỏ nỗ lực hạ cánh và lấy lại độ cao cho máy bay.

Kế đến, phi hành đoàn sử dụng các cảm biến trên chiếc ATL2 và nhanh chóng định vị chính xác kẻ quấy rối. Theo Naval News dẫn lời chuyên gia, một trong những cảm biến nhiều khả năng là Wescam MX-20 EO/IR. Hệ thống này cho phép cung cấp tọa độ chính xác của mục tiêu mà nó muốn tìm kiếm.

\\n

Phi hành đoàn nhanh chóng phát hiện hung thủ và dùng cảm biến ghi lại hình ảnh mục tiêu trước khi truyền thông tin cho đồn cảnh sát địa phương. Phía cảnh sát nhanh chóng bắt giữ người này và tịch thu thiết bị chiếu laser. Người này đối mặt án tù từ 2-6 tháng và mức phạt 7.500 euro (193,3 triệu đồng).

Đây không phải lần đầu tiên máy bay ATL2 của Hải quân Pháp đối mặt sự cố này. Năm 2018, một người đã bị tuyên án 6 tháng tù giam vì hành vi tương tự đối với máy bay trong khu vực của căn cứ không-hải quân Lann-Bihoué.

Năm 2014, báo Ouest France đưa tin tổng cộng 10 máy bay quân sự tại khu vực đã bị chiếu đèn laser vào buồng lái trong vòng 9 tháng.