05/25/2022

Chile triển khai tiêm mũi vaccine COVID-19 tăng cường thứ tư

Chile sẽ bắt đầu tiêm mũi vaccine COVID-19 thứ tư vào tuần tới do lo ngại về số ca nhiễm bệnh tăng cao trong thời gian gần đây.

Chile sẽ bắt đầu tiêm mũi vaccine COVID-19 thứ tư vào tuần tới cho những công dân bị suy giảm miễn dịch, chính phủ nước này cho biết hôm 6.1. Đây là quốc gia đầu tiên ở Mỹ Latinh và là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới lên kế hoạch tiêm bổ sung mũi vaccine thứ 4 cho người dân, AP đưa tin.

\”Từ ngày 10.1, chúng tôi sẽ bắt đầu quy trình tiêm chủng COVID-19 hàng loạt mới với liều vaccine thứ 4 hoặc mũi tiêm nhắc lại thứ 2\”, ông Pinera cho biết trong một cuộc họp báo.

Chile là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới và được ca ngợi là hình mẫu về việc phản ứng với đại dịch, đã tiêm hai liều cho hơn 85% dân số nước này. Khoảng 57% người dân đã được tiêm mũi tăng cường thứ 3, theo Our World in Data.

Thông báo của Chile được đưa ra khi biến thể Omicron lây lan trên toàn thế giới, với một số quốc gia báo cáo số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở mức cao ngay cả với những người được tiêm chủng. Số ca nhiễm ở Mexico đã tăng hơn gấp đôi trong tuần qua, trong khi Peru đã áp đặt các hạn chế mới trong tuần này.

\”Thành công mà Chile đã đạt được trong quá trình tiêm chủng đã đưa chúng tôi vào số những quốc gia chống dịch tốt nhất trên thế giới. Và với liều vaccine tăng cường thứ 4, chúng tôi muốn duy trì vị trí dẫn đầu này và bảo vệ sức khỏe cũng như cuộc sống của đồng bào chúng tôi.\”

Bộ trưởng Bộ Y tế Enrique Paris cho biết vaccine được sử dụng cho liều thứ 4 sẽ là sự kết hợp của những vaccine tương tự đã được sử dụng cho đến nay ở Chile, bao gồm Pfizer-BioNTech, Sinovac và AstraZeneca.

Ông Paris giải thích sự kết hợp các loại vaccine khác nhau giữa liều đầu tiên và liều thứ 4 sẽ cho phép \”cải thiện phản ứng miễn dịch\”.

Chile báo cáo trường hợp đầu tiên của biến thể Omicron vào đầu tháng 12 và xác nhận 698 ca nhiễm biến thể này, phần lớn là những người đi du lịch nước ngoài và du khách.