05/26/2022

Choáng khi Novak Djokovic bị hủy thị thực vào phút chót, không dự Úc mở rộng

Quyết định từ chối nhập cảnh và hủy thị thực được đưa ra sau một chuỗi sự kiện gây tranh cãi xung quanh việc Novak Djokovic được miễn trừ y tế, không phải tiêm vắc xin mà vẫn được phép covid-19-se-ket-thuc-trong-nam-nay-post1417775.html\” target=\”_blank\”>nhập cảnh vào Úc. Sau đó, tay vợt từng 20 lần vô địch giải Grand Slam bị giữ lại truy vấn suốt 12 tiếng về các giấy tờ hỗ trợ việc miễn trừ y tế liên quan đến Covid-19, và cuối cùng là bị yêu cầu rời khỏi Úc.

Cụ thể, văn bản đăng trên trang web của Lực lượng Biên phòng Úc nêu rõ cơ quan này “xác nhận ông Djokovic không thể cung cấp bằng chứng thích hợp nhằm đáp ứng yêu cầu nhập cảnh vào Úc, theo đó, thị thực của ông ấy bị hủy.”

Có thời điểm khi Djokovic đang trong phòng truy vấn, Tổng thống Serbia, Aleksandar Vučić, đã can thiệp và nói chuyện với anh, ông Tổng thống cho biết cả nước vẫn ủng hộ anh và sẽ làm mọi cách để “việc quấy nhiễu tay vợt xuất sắc nhất thế giới dừng lại lập tức.”

\\n

Thủ tướng Úc, ông Scott Morrison, đã đăng dòng tweet: “Thị thực của ông Djokovic đã bị hủy. Quy định là quy định, nhất là liên quan đến biên giới. Không ai đứng trên những luật định này.”

Trước chuyến bay đến Úc, tay vợt người Serbia đăng twitter cho biết đã nhận miễn trừ yêu cầu thực hiện các biện pháp y tế hiện đang áp dụng cho tất cả người nhập cảnh vào Úc, tức phải tiêm vắc xin hoặc cách ly 14 ngày sau khi nhập cảnh. Craig Tiley, Giám đốc điều hành liên đoàn quần vợt Úc, đơn vị tổ chức giải Úc mở rộng đã giải thích, những tay vợt muốn được miễn trừ y tế phải được hai hội đồng chuyên gia y tế thông qua, và gọi đây là “những quy trình công bằng và độc lập.” Theo đó, có 26 tay vợt nộp yêu cầu miễn trừ y tế và “khá nhiều” người đã được thông qua, do tình trạng sức khỏe đặc biệt hoặc nhiễm Covid-19 trong vòng 6 tháng qua.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Úc, Karen Andrews, cho rằng: “Chính quyền bang Victoria và Liên đoàn quần vợt Úc có thể cho phép một tay vợt không tiêm vắc xin thi đấu ở Giải Quần vợt Úc mở rộng, trong khi đó, Chính phủ Úc sẽ thực thi những yêu cầu của mình tại biên giới.”