05/23/2022

Chống dịch vẫn chong đèn ôn thi

Chống dịch vẫn chong đèn ôn thi - Ảnh 1.

Anh Trương Văn Đạt (giữa) đại diện Đoàn Trường ĐH Y dược TP.HCM nhận Giải thưởng về tình nguyện quốc gia 2021 vào sáng 5-12 – Ảnh: ĐĂNG HẢI

Chia sẻ về giải thưởng, anh Đạt cho biết: \”Cá nhân tôi cho rằng nó rất ý nghĩa dành cho các tập thể, cá nhân đang sống hết mình vì cộng đồng, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Đối với Đoàn Trường ĐH Y dược TP.HCM, có lẽ năm 2021 là một năm đầy thử thách khi tình hình COVID-19 diễn biến đầy phức tạp. Tuy nhiên, chúng tôi quyết nỗ lực biến nguy thành cơ hội để buộc chuyển mình. 

Chúng tôi coi đại dịch là điều kiện để trau dồi, phát huy kiến thức chuyên môn cũng như rèn luyện y đức, vừa biết yêu thương mọi người nhiều hơn, vừa biết trân quý giá trị của cuộc sống hơn\”.

* Trong giai đoạn đầy thử thách trên, những hoạt động \”điểm nhấn\” của trường là gì?

– Từ những ngày đầu năm 2021, những đội hình truy vết đã phải làm việc \”xuyên Tết\”, rất nhiều bạn sinh viên dù rất nhớ nhà nhưng tình nguyện không về quê để ở lại TP.HCM miệt mài chống dịch. 

Từ những đội hình nhập liệu phát triển lên thành đội lấy mẫu xét nghiệm và tiếp theo là các đội tiêm vắc xin, vận hành hệ thống xét nghiệm đến những đội hình hỗ trợ tại các bệnh viện dã chiến, trung tâm hồi sức tích cực, thực hiện các túi thuốc hỗ trợ điều trị bệnh tham gia tư vấn, chăm sóc F0 tại nhà… đều làm việc không mệt mỏi. 

Có thể nói \”điểm nhấn\” trong thời gian qua là hình ảnh của cán bộ, sinh viên Đại học Y dược TP.HCM \”phủ kín\” mọi mặt trận phòng chống dịch trên địa bàn TP.HCM cũng như nhiều địa phương.

Với phương châm \”không một ai bị bỏ lại phía sau\”, bên cạnh các hoạt động chống dịch chúng tôi còn quan tâm đến các bạn sinh viên trong các khu vực phong tỏa bằng những dự án như \”Gian hàng 0 đồng\”, \”Chuyến xe yêu thương\”… mang nhu yếu phẩm đến các bạn.

* Và một khoảnh khắc gây cảm xúc nhất ở anh?

– Đó là hình ảnh một số tình nguyện viên sau khi không may phơi nhiễm và phải vào điều trị tại các khu cách ly, bệnh viện dã chiến nhưng vẫn tiếp tục miệt mài tham gia các hoạt động hỗ trợ cho các bệnh nhân khác, chẳng màng vô vàn thử thách về điều kiện sống, kinh tế lẫn sức khỏe.

Có rất nhiều bạn là sinh viên sắp tốt nghiệp nhưng vẫn tình nguyện vào trong các khu thu dung, bệnh viện dã chiến… vừa tham gia vào cuộc chiến giành lại sự sống cho các bệnh nhân vừa \”chong đèn\” ngày đêm ôn thi tốt nghiệp.

* Còn những trăn trở, các điều anh vẫn chưa hài lòng về hoạt động đoàn thể của trường trong năm vừa qua?

– Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tập trung lực lượng tham gia công tác phòng chống dịch cũng như thực hiện các chỉ thị về việc giãn cách xã hội, hạn chế đi lại… nên các đề án chăm sóc sức khỏe cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, những chuyến khám phát thuốc tình nguyện tại các địa phương đã tạm dừng triển khai. 

Tôi mong rằng dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát ổn định để các hoạt động chăm sóc sức khỏe của Đoàn trường thích ứng trong tình hình mới sẽ tiếp tục được triển khai đáp lại sự mong mỏi của người dân.

* Có hay không những kế hoạch gắn kết giữa Trung tâm Hỗ trợ dự án và đổi mới sáng tạo của trường này với những hoạt động tình nguyện?

– Trung tâm Hỗ trợ dự án và đổi mới sáng tạo của trường nỗ lực phát triển mạnh hơn nữa các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, tăng nguồn lực con người, ứng dụng các công trình nghiên cứu vào thực tiễn để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Hiện tại đã có những hoạt động đổi mới sáng tạo cụ thể như: ứng dụng máy in 3D làm \”tai giả\” cho nhân viên y tế mang khẩu trang, nghiên cứu chế tạo máy thở CPAP cho bệnh nhân COVID-19… 

Định hướng trong tương lai Đoàn trường sẽ phối hợp cùng trung tâm đẩy mạnh việc hiện thực hóa các ý tưởng sáng tạo của sinh viên trong việc chăm sóc sức khỏe cho người dân bằng các sản phẩm sử dụng trong đời sống hằng ngày. Chúng tôi đặc biệt sẽ triển khai các sản phẩm sáng tạo này đến với người dân các vùng sâu, vùng xa.

Bên cạnh đó dịch COVID-19 có thể còn kéo dài hoặc có thể xuất hiện những biến chủng hoặc những đại dịch khác trong tương lai gần, chúng tôi cũng chuẩn bị kế hoạch để có thể chủ động tổ chức các hoạt động \”thích ứng, thích nghi linh hoạt, an toàn\” trong tình huống xấu có thể diễn ra.

* Trước câu chuyện gần 1.000 nhân viên y tế TP.HCM nghỉ việc, Trường ĐH Y dược có những kế hoạch gì để giữ vững ngọn lửa nghề với đội ngũ y bác sĩ trẻ?

– Tôi nghĩ cách tốt nhất vẫn là giúp họ thấu hiểu sứ mệnh của ngành y thông qua các hoạt động tình nguyện, đặc biệt là đề án chăm sóc sức khỏe cho bà con tại các vùng sâu, vùng xa, khu vực khó khăn…

Đứng trước những khó khăn của người dân và những hạnh phúc mà tình nguyện viên blouse trắng mang lại sẽ thôi thúc mỗi người phải luôn cố gắng, nỗ lực hơn nữa vì sức khỏe cộng đồng, vì biết rằng vẫn còn rất nhiều người đang cần mình.

Bên cạnh đó, Đoàn phải là người bạn thân thiết, người truyền lửa và người kết nối sinh viên với các thế hệ đàn anh đi trước, các cơ sở y tế trong hoạt động giáo dục hướng nghiệp, tạo cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên khi ra trường, giúp tiếng nói của họ được lắng nghe.

Đoàn trường chúng tôi cũng đang đẩy mạnh các hoạt động tư vấn tâm lý để giúp các bạn vượt qua stress, căng thẳng trong nghiên cứu, học tập lẫn làm việc…

20 tuổi, xông pha chống dịch 20 tuổi, xông pha chống dịch

TTO – 10 gương mặt cá nhân, 10 tập thể vừa được Trung ương Đoàn vinh danh trong lễ trao giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2021, ngày 5-12 tại Hà Nội.