05/26/2022

Chủ tịch Hà Nội sẽ trực tiếp trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3 HĐND

Hà Nội – Tại kỳ họp thứ 3 HĐND Hà Nội, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội sẽ trực tiếp trả lời chất vấn các đại biểu. HĐND cũng dành ra một ngày để thảo luận, một ngày thực hiện phiên chất vấn, trong đó có một số nội dung quan trọng cần phải làm rõ để tạo mục đích phát triển, hoạt động hiệu quả hơn trong năm 2022.

Sáng 4.12, Phó Chủ tịch HĐND TP.Hà Nội Phạm Quí Tiên đã chủ trì họp báo do Thường trực HĐND TP tổ chức, thông tin về Kỳ họp thứ 3 HĐND TP khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.

Kỳ họp diễn ra trong 3,5 ngày (từ 7-10.12.2021), đây là kỳ họp thường kỳ cuối năm của HĐND TP khóa XVI. 

Tại Kỳ họp thứ 3, HĐND TP.Hà Nội sẽ xem xét kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội, an ninh, quốc phòng năm 2021; quyết định phương hướng, nhiệm vụ kinh tế – xã hội, an ninh, quốc phòng, thu, chi ngân sách năm 2022 của TP và một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.

Dự kiến, kỳ họp sẽ xem xét thông qua 42 nội dung, gồm 22 báo cáo và 20 tờ trình, dự thảo Nghị quyết về các nội dung như: Chế độ hỗ trợ đối với Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND và công chức phường nghỉ công tác do thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP; việc đặt tên, điều chỉnh độ dài một số đường, phố trên địa bàn TP năm 2021; chương trình mục tiêu nhằm giảm thiểu ùn tắc và đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn TP.Hà Nội giai đoạn 2021-2025…

Về chương trình mục tiêu nhằm giảm thiểu ùn tắc giao thông, Trưởng ban Đô thị Nguyễn Nguyên Quân cho biết, thời gian qua giao thông Thủ đô đã có chuyển biến tích cực, đã khắc phục các điểm đen giao thông, tuy nhiên vẫn còn những hạn chế. Năm 2021, tỉ lệ vận chuyển hành khách công cộng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và nhiều yếu tố khách quan khác nên chỉ đạt trên 15%, không đạt chỉ tiêu đã đề ra.

Phó Chủ tịch HĐND TP.Hà Nội Phạm Quý Tiên nhấn mạnh, Thành ủy đã có Chương trình 01 và HĐND cũng phải thực hiện về tăng cường năng lực, hiệu lực, hiệu quả của HĐND các cấp.

Theo đó, đòi hỏi chất lượng các kỳ họp của HĐND ngày càng nâng cao, nên HĐND TP đã tập trung bàn các giải pháp thường xuyên có cách làm đổi mới, nâng cao chất lượng. HĐND TP dành ra 1 ngày thảo luận tại hội trường và phân ra thảo luận tại các tổ về các giải pháp phát triển KT-XH và phòng chống dịch.

Tại kỳ họp này có điểm mới là Chủ tịch UBND TP sẽ trực tiếp trả lời chất vấn. Hà Nội dành 1 ngày thực hiện phiên chất vấn và trả lời chất vấn về một số nội dung quan trọng. Trong đó đặc biệt sẽ làm rõ hơn việc sắp tới TP thích ứng với tình hình mới và có giải pháp thế nào để vừa phát triển KT-XH vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch; các chính sách hỗ trợ với người dân, doanh nghiệp, tháo gỡ cho sản xuất kinh doanh…

HĐND TP cũng tập trung chất vấn về nguyên nhân triển khai chậm triển khai một số dự án địa địa bàn. Thường trực HĐND TP cũng đã tổ chức xây dựng phim phóng sự liên quan việc triển khai các dự án này, qua đó có thảo luận chất vấn để có giải pháp tháo gỡ và phát triển tốt hơn trong năm tới.

Riêng với việc thực hiện Nghị quyết số 04/2017/NQ-HĐND ngày 4.7.2017 của HĐND TP về thông qua Đề án “Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông (UTGT) và ô nhiễm môi trường trên địa bàn TP Hà Nội, giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến 2030”, có mục tiêu làm sao giải quyết sớm những điểm UTGT trên địa bàn TP.

“HĐND TP tiếp tục phối hợp tốt với các cơ quan báo chí cung cấp thông tin, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, để cử tri và Nhân dân nắm được những định hướng của các hoạt động chính trị trong đó có hoạt động của HĐND, các ban, các đại biểu HĐND” – Phó Chủ tịch HĐND TP nói.