05/24/2022

Chủ tịch nước: Đặt nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe của công nhân lên hàng đầu

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, các doanh nghiệp cần đặt nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe, tính mạng của công nhân lao động lên hàng đầu. Đồng thời, cần quan tâm, chăm lo Tết cho công nhân, để mọi nhà, mọi người đều có Tết vui vẻ, đầm ấm, tiết kiệm và an toàn.

Ngày 8.1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến dự và phát biểu tại Lễ phát động thi đua năm 2022 của Tập đoàn Dệt may Việt Nam và Hiệp hội Da, giày và túi xách Việt Nam.

Theo TTXVN, phát biểu tại lễ phát động, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, hai ngành dệt may và da giày cần xây dựng bộ quy chuẩn phòng, chống dịch COVID-19.

Gửi lời thăm hỏi tới tất cả cán bộ, công nhân lao động ngành dệt may và ngành da giày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lưu ý lãnh đạo các doanh nghiệp và hiệp hội hai ngành quan tâm củng cố tổ chức Đảng, công đoàn. Với phần lớn trong số 5 triệu lao động hai ngành là nữ, các doanh nghiệp cần quan tâm hơn nữa để chị em có sức khỏe tốt, đời sống vật chất và tinh thần được đảm bảo, vừa sản xuất hiệu quả, vừa chăm lo cho gia đình.

Dịp Tết Nguyên đán sắp đến, các doanh nghiệp cần quan tâm, chăm lo Tết cho công nhân, để mọi nhà, mọi người đều có tết vui vẻ, đầm ấm, tiết kiệm và an toàn.

Chủ tịch nước đánh giá, ngành dệt may và da giày năm qua là điểm sáng khi nỗ lực khắc phục khó khăn do đại dịch COVID-19. Theo đó, ngành đã “lắng nghe” thị trường, đàm phán với đối tác, bố trí sản xuất phù hợp để duy trì sản xuất, xuất khẩu, duy trì việc làm cho hầu hết 5 triệu lao động, thu nhập trên 7 triệu đồng/người/tháng. Năm qua, xuất khẩu của hai ngành đạt 60 tỉ USD, bằng kim ngạch xuất khẩu của ngành điện tử công nghệ cao của Việt Nam.

Chủ tịch nước cũng ấn tượng với ngành dệt may khi các sản phẩm sản xuất ra có 52% là do ngành tự thiết kế sản xuất. Riêng Công ty May 10 có 100% sản phẩm tự thiết kế và sản xuất tại Việt Nam. Tập đoàn Dệt May Việt Nam đã thể hiện vai trò dẫn dắt với hiệu quả sản xuất kinh doanh cao, có nhiều sản phẩm phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 và nằm trong nhóm doanh nghiệp nhà nước có tỉ suất lợi nhuận cao nhất. 

Trong năm 2022, Chủ tịch nước lưu ý hai ngành dệt may và da giày cần xây dựng bộ quy chuẩn phòng, chống dịch bệnh và các giải pháp ứng phó thích ứng với các tình huống của dịch. Trong đó, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của công nhân lao động là nhiệm vụ hàng đầu.

Cùng với đó cần tiếp tục đổi mới sáng tạo trong mô hình quản lý, tập trung chuyển đổi số cho mô hình quản trị, hình thành hệ thống quản trị đơn giản có hiệu quả cao. Chủ tịch nước đề nghị Tập đoàn Vinatex và Hiệp hội Dệt may Việt Nam phấn đấu có 30 thương hiệu dệt may ngang tầm thế giới. 

Đặt vấn đề như vậy, Chủ tịch nước đề nghị hai ngành dệt may và da giày tiếp tục đổi mới sáng tạo, xây dựng và phổ quát giá trị văn hóa của doanh nghiệp, của ngành, từ đó tiếp tục phát động các phong trào thi đua học tập, đổi mới sáng tạo trong sản xuất, tạo động lực cống hiến của người lao động với ngành, hình thành nhiều nghệ nhân giỏi trong hai ngành.

Chủ tịch nước tin tưởng, năm Nhâm Dần với mãnh lực vươn lên của con hổ, Tập đoàn Dệt May và hai ngành dệt may, da giày sẽ đạt kết quả vượt mong đợi, giữ được xưng tụng Việt Nam “vương quốc” dệt may của thế giới.