06/30/2022

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp cộng đồng người Việt ở Ấn Độ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết chuyến thăm Ấn Độ của đoàn đại biểu Việt Nam nhằm góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ đi vào chiều sâu, thực chất hơn nữa.

Chiều 15.12, ngay sau khi đến thủ đô New Delhi, bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới Trụ sở Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ.

Trò chuyện với cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, cộng đồng người Việt tại Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ những kết quả nổi bật trong chuyến thăm chính thức Hàn Quốc trước khi sang thăm chính thức Ấn Độ.

Ấn Độ là một cường quốc mới nổi, ngày càng có tiếng nói quan trọng trong khu vực và thế giới. Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh tình hình thế giới và khu vực đang diễn biến khó lường, đại dịch COVID-19 đang có nguy cơ bùng phát phức tạp trở lại tại nhiều nơi trên thế giới, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ tiếp tục phát triển tốt đẹp trên tất cả các trụ cột, đạt hiệu quả và độ tin cậy cao.

Hai nước kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện năm 2021 và đang chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (7.1.1972-7.1.2022) vào năm 2022.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, chuyến thăm của đoàn đại biểu Việt Nam lần này nhằm góp phần cùng với nỗ lực của Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ đi vào chiều sâu, thực chất hơn nữa, nhất là các lĩnh vực trụ cột của mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước như quốc phòng, ngoại giao, thương mại, đầu tư, giáo dục, du lịch, khoa học công nghệ và giao lưu nhân dân; sẽ trao đổi với các nhà lãnh đạo Ấn Độ về phương hướng thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, Quốc hội hai nước.

Về công tác đối với cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài, Chủ tịch Quốc hội khẳng định chính sách Đại đoàn kết dân tộc của Đảng và Nhà nước theo tinh thần Nghị quyết 36 và Chỉ thị 45 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài; Kết luận số 12-KL/TW về công tác này trong tình hình mới luôn dành sự quan tâm đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và cộng đồng người Việt ở Ấn Độ nói riêng.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau” Đảng và Nhà nước đã hết sức quan tâm, chăm lo, kịp thời có các biện pháp hỗ trợ, trong đó đã tổ chức các chuyến bay đưa hơn 53.000 công dân mắc kẹt, những người có hoàn cảnh khó khăn từ hơn 50 quốc gia/vùng lãnh thổ về nước; khẳng định người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Nhà nước khuyến khích, tạo điều kiện để bà con về thăm quê hương, đầu tư kinh doanh, đồng thời có những biện pháp hỗ trợ để cộng đồng ổn định pháp lý, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc ở sở tại.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao nỗ lực của bà con thời gian qua khắc phục khó khăn, vượt qua đỉnh điểm đại dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp.

Ấn Độ là một trong những nước có số người mắc COVID-19 cao nhất trên thế giới nhưng nước bạn đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất; hiện đã mở cửa nền kinh tế, có những kinh nghiệm đáng quý trong phòng, chống dịch, đang nỗ lực phục hồi kinh tế.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng đây cũng là lĩnh vực hợp tác mới mà trong chuyến thăm này, lãnh đạo Quốc hội cũng như đại diện Chính phủ, các bộ, ngành hữu quan hai nước thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm giữa hai nước để góp phần phòng, chống dịch tốt hơn cũng như tìm kiếm lĩnh vực hợp tác mà Ấn Độ có thế mạnh trong giai đoạn hiện nay, hy vọng sẽ tạo ra một làn sóng mới về đầu tư từ Ấn Độ tới Việt Nam, nhất là những ngành mà bạn có thế mạnh như về công nghệ cao, công nghệ thông tin, hợp tác về lĩnh vực dầu khí…