05/23/2022

Chủ tịch tập đoàn bảo hiểm nhân thọ Trung Quốc bị 'sờ gáy'

Chủ tịch tập đoàn bảo hiểm nhân thọ Trung Quốc bị \'sờ gáy\' - ảnh 1

Ông Vương Tân, chủ tịch tập đoàn bảo hiểm nhân thọ Trung Quốc China Life Insurance

Bloomberg

Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) ngày 8.1 thông báo ông Vương Tân (58 tuổi) bị điều tra vì “nghi vi phạm kỷ luật kỷ luật và luật pháp nghiêm trọng”, cụm từ thường được sử dụng cho các hành vi tham nhũng, theo Bloomberg.

Tập đoàn China Life thông báo sẽ hợp tác với cuộc điều tra và ủng hộ hành động của Bắc Kinh nhằm làm sạch hệ thống chính trị và tài chính.

Ông Vương từng giữ chức vụ trong Ngân hàng trung ương Trung Quốc và Ngân hàng phát triển nông nghiệp Trung Quốc trước khi lãnh đạo tập đoàn bảo hiểm.

Ông Vương là quan chức cấp cao đầu tiên trong lĩnh vực tài chính tại Trung Quốc bị chính quyền \”sờ gáy\” trong chiến dịch chống tham nhũng trong năm nay.

\\n

China Life và các công ty bảo hiểm khác được cho là gặp khó khăn trong bối cảnh chung của nền kinh tế Trung Quốc. Cổ phiếu của ngành này đã bị giảm giá vì lo ngại về sự ảnh hưởng từ lĩnh vực bất động sản.

Hơn 1 triệu quan chức đã bị trừng phạt trong những năm gần đây trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình. Năm ngoái, Trung Quốc tuyên án tử hình ông Lại Tiểu Dân, cựu Chủ tịch công ty quản lý tài sản quốc doanh Huarong với cáo buộc nhận hối lộ 260 triệu USD.

Hồi tháng 9.2021, ông Viên Nhân Quốc, cựu chủ tịch hãng rượu Mao Đài Quý Châu, bị xử án chung thân vì nhận hơn 17 triệu USD hối lộ.