05/26/2022

Chưa được cấp phép, thuốc quảng cáo trị COVID-19 vẫn bán tràn lan

Dù chưa được cơ quan chức năng Việt Nam cấp phép, nhiều loại thuốc quảng cáo có thể điều trị được COVID-19 vẫn được bán tràn lan trên mạng xã hội dưới mác \”hàng xách tay\”. 

Bán mua không kiểm soát

Theo ghi nhận của PV, lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch bệnh, trong nhiều hội nhóm bán hàng online trên mạng xã hội đang quảng cáo, bán mua nhiều loại thuốc được cho là có thể phòng, thậm chí đặc trị COVID-19. Những loại thuốc này được người bán giới thiệu là hàng xách tay từ nước ngoài, xuất xứ từ các nước như Nga, Trung Quốc, Ấn Độ,… và có mức giá rất cao. 

Để lôi kéo khách hàng, người bán quảng cáo rằng các loại thuốc này đã được cơ quan chức năng nơi sản xuất phê chuẩn. Tuy nhiên, những hình ảnh đi kèm rao bán không hề có bất cứ chứng nhận nào mà chỉ toàn vỏ hộp, tên thuốc với chữ nước ngoài, không nhãn phụ. 

Trong vai một người có nhu cầu nhập buôn, PV đã bắt mối với một tài khoản có tên M.T.D (Hà Nội). Trong các hội nhóm và trên trang cá nhân của người này, liên tục đăng tải các bài viết quảng cáo về loại thuốc COVID-19 có tên Arbidol có xuất xứ từ Nga.

\”Abidol có hai loại, hộp màu xanh giúp tăng sức đề kháng chống COVID-19, còn loại màu đỏ có hàm lượng cao, sử dụng cho những ai đang là đối tượng F1, F2, đã tiếp xúc với F0. Màu xanh 170 nghìn/hộp còn đỏ là 280 nghìn đồng/hộp\” – tài khoản M.T.D cho hay. 

Chưa hết, người này còn quảng cáo có loại thuốc đặc trị COVID-19 tên Areplivir 200mg có mức giá lên tới 2 triệu 300 nghìn đồng/hộp. 

Ngoài ra, những người bán mặt hàng này thường chọn các hội nhóm kín, hạn chế để lại các thông tin cụ thể như địa chỉ, số điện thoại và chỉ cho đặt hàng qua tin nhắn mạng xã hội.

Cơ quan chức năng từng cảnh báo

Liên tục trong thời gian qua, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý hàng loạt các vụ việc liên quan đến các loại thuốc quảng cáo trị COVID-19 chưa được cấp phép. 

Mới đây nhất, vào đầu tháng 11, Cục Điều tra chống buôn lậu và Cục Hải quan TP. HCM phối hợp với lực lượng chức năng đã khám xét 2 kiện hàng nhập khẩu trên chuyến bay từ Nga về Hà Nội, chuyển tiếp vào TP. HCM. Lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ 266 hộp thuốc các loại tổng cộng hơn 3.000 viên thuốc có tác dụng điều trị, hỗ trợ điều trị COVID-19. Số thuốc này được nhập lậu, theo loại hình quà biếu, tặng, được cất giấu lẫn trong một vài món đồ dùng cá nhân, như quần áo, bánh kẹo…

Tại Hà Nội, chỉ trong vòng 3 tháng trở lại đây, Cục Điều tra chống buôn lậu đã phối hợp với Cục Hải quan TP. Hà Nội phát hiện bắt giữ nhiều lô hàng nhập lậu là các bộ kit test nhanh và các loại thuốc được quảng cáo là thuốc điều trị COVID-19. Cơ quan chức năng đã thu giữ: 1.470 hộp (17 viên/hộp); 78.800 viên; 490 lọ thuốc điều trị COVID-19 (xuất xứ: Ấn Độ); 180 bộ test COVID-19 (xuất xứ: Trung Quốc); 220 hộp thuốc kháng Virus (xuất xứ: Nga).

Trước đó vào tháng 9, Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi sở y tế các tỉnh, thành phố và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc dùng trong phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, thời gian qua có hiện tượng một số tổ chức, cá nhân đã kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc giả; thông tin, quảng cáo thuốc không đúng quy định, quảng cáo quá công dụng của thuốc; tăng giá thuốc bất hợp lý nhằm trục lợi. 

Cục Quản lý Dược đề nghị sở y tế tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, thông tin, quảng cáo các thuốc dùng trong phòng, chống COVID-19. Các trường hợp vi phạm cần được xử lý nghiêm. Khi phát hiện hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự, các đơn vị phải kịp thời lập hồ sơ chuyển cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định.