07/02/2022

Chưa ngăn được gian lận khi quản lý kinh doanh khí

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, hiện nay vẫn còn tình trạng gian lận trong kinh doanh khí, vi phạm quy định về nhãn hiệu hàng hóa, nhãn hàng hóa của các doanh nghiệp có uy tín trong san chiết LPG (khí hóa lỏng). Chính vì vậy, cơ quan chức năng cần tăng mức xử phạt những hành vi này, đồng thời hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật.

Còn tình trạng gian lận kinh doanh khí

Tại hội nghị \”Kinh doanh khí: Tiến tới khuôn khổ pháp lý toàn diện thúc đẩy kinh doanh và phát triển thị trường\” do Bộ Công Thương tổ chức sáng nay (30.11), Hiệp hội Gas Việt Nam cho biết, qua rà soát và thực tiễn thi hành, hoạt động kinh doanh khí – còn có các trường hợp thiếu sự hợp tác kinh doanh, cạnh tranh không lành mạnh, có những hành vi vi phạm pháp luật, lừa dối người tiêu dùng,

Đó là tình trạng san chiết trái pháp luật vào chai của chủ sở hữu; vi phạm quy định về nhãn hiệu hàng hóa, nhãn hàng hóa của các doanh nghiệp có uy tín trong san chiết LPG; một số đơn vị kinh doanh không đăng ký kinh doanh hoặc kinh doanh khi không đủ điều kiện.

\”Điều này một phần xuất phát từ những \”thiếu sót\” trong hệ thống pháp luật về kinh doanh Gas\”, ông Trần Minh Loan – Phó chủ tịch Hiệp hội Gas Việt Nam nhận định.

Nói về việc xử lý hành vi vi phạm sản xuất tem chống giả, niêm màng co giả gắn lên LPG chai, bà Nguyễn Thị Hạnh – đại diện Công ty TNHH Totalgaz Việt Nam nêu quan điểm, hiện nay, mỗi cơ quan quản lý tại các địa phương lại xử phạt vi phạm hành chính bên vi phạm căn cứ vào các quy định pháp luật khác nhau.

Như Nghị định 98/2020/NĐ-CP ngày 26.8.2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ người tiêu dùng. Hay Nghị định 99/2020/NĐ-CP ngày 26.8.2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí…

\”Việc áp dụng các quy định pháp luật khác nhau dẫn đến hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả hoàn toàn khác nhau\”, bà Hạnh nói.

Cần tăng mức phạt hành vi vi phạm kinh doanh khí

Tại hội nghị, ông Trần Minh Loan kiến nghị, cơ quan quản lý cần tiếp tục sửa đổi, bổ sung hoàn thiện các quy định của pháp luật về quản lý hoạt động kinh doanh LPG và chế tài xử phạt các hành vi vi phạm.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm; các cơ quan có chức năng quan tâm, xem xét tiếp thu các ý kiến, đề xuất của doanh nghiệp trong quá trình phát hiện, kiểm tra, xử lý vi phạm.

Để tăng cường các biện pháp xử phạt, bà Nguyễn Thị Hạnh cho hay, cần có hướng dẫn thống nhất áp dụng một nghị định để xử lý hành vi chiết nạp lậu, buôn bán hàng giả mạo nhãn thương hiệu… trong lĩnh vực kinh doanh khí.

\”Đề nghị tăng mức phạt, bổ sung điều phạt trạm chiết, xử lý nghiêm và đúng quy định pháp luật đối với hành vi chiết nạp lậu, buôn bán hàng giả mạo nhãn hiệu hàng hóa, niêm mảng co, tem chống giả, bao bì hàng hóa.

Nếu đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn tái phạm thì phải bị xử lý hình sự về tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp chứ không phải là tiếp tục xử phạt vi phạm hành chính và vẫn tiếp tục hoạt động, thậm chí hoạt động lén lút trong thời gian bị đình chỉ hoạt động\”, bà Hạnh nói.

Tại hội thảo, ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương cho hay, ngày 28.12.2020, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án Phát triển thị trường năng lượng cạnh tranh. 

Theo đó, Đề án đã đưa ra cụ thể mục tiêu đối với thị trường khí \”Từng bước xây dựng khung pháp lý làm cơ sở để triển khai mô hình kinh doanh cạnh tranh đối với hoạt động kinh doanh khí CNG, LPG vàLNG\”. 

Ông Hải cho rằng, thời gian vừa qua, hệ thống văn bản pháp lý về kinh doanh khí đã được thiết lập tương đối đầy đủ. Song, một số chính sách cần sớm được xem xét, điều chỉnh kịp thời cho phù hợp với thực tiễn, một số quy định cần được thay thế, điều chỉnh để đảm bảo tính khả thi và phù hợp.