05/21/2022

Chứng khoán: Cần một nhịp vận động giằng co để rũ bỏ hết áp lực chốt lời

Sau 3 phiên giảm liên tiếp, chỉ số chứng khoán VN-Index đã tăng điểm trở lại trong phiên giao dịch ngày 23.11. Tuy nhiên, các nhận định cho rằng thị trường vẫn chưa rõ tín hiệu đã quay trở lại xu hướng tăng chính.

Thậm chí, Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) còn dự báo rằng, thị trường có thể sẽ giảm điểm trong phiên giao dịch kế tiếp ngày 24.11 và chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động quanh ngưỡng 1.456 điểm (tức là quanh đường trung bình 20 phiên).

Điểm tích cực là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn là lực đỡ chính cho thị trường cho nên các chỉ số chính khó có thể xuất hiện nhịp giảm mạnh. Tuy nhiên, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao. Do đó, nhà đầu tư ngắn hạn nên tận dụng nhịp hồi phục để hạ tỉ trọng cổ phiếu về mức 45-50% danh mục.

Xét về điểm số, phiên tăng hơn 16 điểm ngày 23.11 được Công ty chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI) nhận định là một phiên tăng rất mạnh của chỉ số VN-Index. Tuy nhiên, động lực bứt phá lại không thể hiện được sức mạnh vượt trội. Cụ thể, thanh khoản trên sàn HoSE trong phiên sụt giảm đáng kể, giá trị giao dịch ở mức thấp trong khoảng một tháng nay.

Xét về kỹ thuật, phiên tăng này mang lại trạng thái lạc quan cho các nhà đầu tư, nhưng xu hướng tích cực vẫn chưa quay trở lại. Phiên tăng này chưa đủ về lượng để xác nhận. CSI khuyên nhà đầu tư tiếp tục đứng ngoài quan sát. Thậm chí trong trạng thái tích cực, khi VN-Index tiến mạnh lên vùng 1.500 điểm thì việc canh bán vẫn là quan điểm chủ đạo.

Trong khi đó, dự báo từ Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) thể hiện sự lạc quan hơn. VDSC cho rằng xu hướng của thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục tích cực và dòng tiền len lỏi tìm kiếm cơ hội đầu tư không ngừng nghỉ.

VDSC duy trì đánh giá lạc quan với thị trường trong hoàn cảnh hiện nay và khuyến nghị các nhà đầu tư cần vững tin để có sự lựa chọn tốt hơn với cổ phiếu đang theo dõi để mua vào danh mục.

Cũng thể hiện quan điểm lạc quan, Công ty chứng khoán ngân hàng BIDV đánh giá phiên hồi phục ngày 23.11 tại vùng hỗ trợ 1440-1450 điểm đang cho thấy tín hiệu tích cực trên thị trường. Nếu xu hướng này tiếp tục, VN-Index có thể nhanh chóng quay lại vùng kháng cự 1.470-1.480 điểm.

Theo Công ty chứng khoán Phú Hưng (PHS), cho dù VN-Index tăng điểm mạnh ngày 23.11 nhưng khối lượng giao dịch sụt giảm xuống dưới mức bình quân 10 và 20 phiên hàm ý dòng tiền có phần vẫn thận trọng. Do đó, trước khi quay lại xu hướng tăng chính, chỉ số có thể sẽ cần một nhịp vận động giằng co nhằm rũ bỏ hết áp lực chốt lời, với biên độ dao động quanh đường MA20, tương đương hỗ trợ quanh khu vực 1.435-1.440 điểm và kháng cự quanh vùng 1.470-1.480 điểm.

Nhìn chung, thị trường có thể vẫn giữ được xu hướng tăng và áp lực từ nhịp điều chỉnh kỹ thuật vừa qua đã giảm bớt. Nhà đầu tư nên tận dụng các phiên rung lắc để tái cơ cấu lại danh mục vào các cổ phiếu có cơ bản tốt, có tính dẫn dắt và đang được dòng tiền mạnh hướng tới.

Công ty chứng khoán SHS cho rằng, phiên giao dịch ngày mai 24.11 VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để thu hẹp dần khoảng cách với ngưỡng tâm lý 1.500 điểm.

Trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán quay trở lại thì VN-Index có thể sẽ cần kiểm tra lại vùng hỗ trợ gần nhất lần lượt là 1.455-1.460 điểm (MA20) và 1.450 điểm. Nhà đầu tư có thể tiếp tục canh những nhịp tăng điểm trong phiên để giảm tỉ trọng cổ phiếu trong danh mục.