05/21/2022

Chứng khoán có thể giảm tiếp, cơ hội cho nhà đầu tư còn nhiều tiền mặt?

Phiên giảm sâu gần 40 điểm của phiên giao dịch chứng khoán cuối tuần trước đang gây lo ngại bước vào tuần giao dịch mới (6-10.12) thị trường lại tiếp tục đà giảm kiểm tra lại các vùng hỗ trợ thấp hơn.

Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng, chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại mức hỗ trợ của đường trung bình 50 ngày, tức là vùng 1.420-1.425 điểm trong phiên giao dịch đầu tuần mới.

Thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tiêu cực cho nên nếu đà giảm tiếp tục diễn ra ở phiên giao dịch đầu tuần thì rủi ro ngắn hạn có thể tăng mạnh và chỉ số VN-Index có thể sẽ xuyên thủng luôn đường trung bình 50 ngày.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung bị hạ từ mức trung tính xuống giảm. Nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục hạ tỉ trọng cổ phiếu đưa về mức 40% danh mục, chưa nên mua mới khi rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu gia tăng mạnh.

Có nhận định tương tự, Công ty chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI) dự báo xung lực giảm điểm có thể sẽ tiếp diễn trong các phiên tới, có thể đẩy VN-Index về vùng hỗ trợ 1.400-1.420 điểm. Trên biểu đồ tuần, VN-Index cho thấy sự chững lại của xu hướng tăng trước đó. Rủi ro đang có chiều hướng gia tăng và thể hiện rõ hơn sau phiên giao dịch cuối tuần trước.

CSI tiếp tục duy trì quan điểm đứng ngoài quan sát, sau khi đã khuyến nghị canh bán mạnh tại ngưỡng 1.500-1.510 điểm. Nhà đầu tư hiện tại nên hạn chế bắt đáy, thậm chí nếu có sự hồi phục trong phiên tiếp theo thì ưu tiên canh bán tiếp.

Theo quan điểm của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), nhiều khả năng VN-Index sẽ được hỗ trợ tại vùng 1.430-1.435 điểm và hồi phục kỹ thuật với vùng cản gần là 1.465 điểm. Nhà đầu nên tạm ngưng bán tháo nếu danh mục không quá rủi ro và chờ nhịp hồi phục để đánh giá lại trạng thái thị trường rồi đưa ra hướng điều chỉnh danh mục cho hợp lý.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán ngân hàng Đông Á (DAS) đưa ra lý giải, việc điểm số thị trường giằng co suốt một tháng qua cũng làm nhà đầu tư cá nhân vốn quen đầu tư trong sóng tăng giá nhanh trước đó, nay mất kiên nhẫn muốn thoát hàng mạnh hơn.

Nhà đầu tư đang khó tìm cơ hội lợi nhuận ngắn hạn khi xu thế bán có thể còn tiếp diễn. Vì thế, nhà đầu tư nên hạn chế bắt đáy trong nhịp hồi kỹ thuật, giữ sức mua tài khoản và xem xét cơ cấu danh mục đầu tư hướng đến trung hạn khi mặt bằng giá cổ phiếu có mức hấp dẫn hơn.

Khuyến nghị từ Công ty chứng khoán KB Việt Nam, nhà đầu tư có thể kê lệnh mua trở lại một phần vị thế trading khi VN-Index về lại vùng hỗ trợ 1.410 điểm, nhưng ưu tiên cho các cổ phiếu sẵn có trong danh mục. Tại ngưỡng hỗ trợ này, có thể kỳ vọng xuất hiện một nhịp hồi kỹ thuật.

Từ góc nhìn kỹ thuật, Công ty chứng khoán Phú Hưng (PHS) cho rằng VN Index có thể tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh về lại vùng hỗ trợ 1.400-1.422 điểm (đỉnh cũ tháng 7 và MA50). Nhìn chung, phiên giảm ngày 3.12 cho thấy thị trường có thể quay lại xu hướng giảm ngắn hạn. Do đó, nhà đầu tư nên cân nhắc giữ tỉ trọng ở mức hợp lý nhằm tránh rủi ro bất ngờ từ thị trường.