05/26/2022

Chứng khoán có thể thiết lập đỉnh mới tuần này

Chứng khoán ghi nhận tuần khởi đầu năm 2022 thuận lợi, khi VN-Index tăng hơn 30 điểm (2,02%), chốt tuần tại mức 1.528,48 điểm. Thị trường chỉ giao dịch 4 phiên trong tuần, trong đó VN-Index có ba phiên cố gắng chinh phục ngưỡng 1.530 nhưng chưa thành công.

Cổ phiếu Vingroup (gồm VIC, VHM và VRE) là nhóm ảnh hưởng lớn đến VN-Index trong tuần qua. Trong đó, VIC tăng 7,5% giúp chỉ số tăng 7,2 điểm, VHM tăng 4,1% giúp chỉ số có thêm 3,9 điểm và VRE tăng 15,4% đóng góp 2,8 điểm. Trong top 10 cổ phiếu ảnh hưởng chỉ số, nhiều mã ngoài VN30 như DIG và GEX, với mức tăng 21% và 20,5%.

Khối ngoại bán ròng 575 tỷ đồng trong tuần, với MSN, CII và VNM là những mã bị bán mạnh nhất. Bên phía mua ròng, khối này mua VHM với giá trị gần 600 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Công ty chứng khoán Mirae Asset, ngưỡng 1.530 điểm hiện là kháng cự ngắn hạn cho VN-Index và chỉ số có thể sẽ tiếp tục kiểm định ngưỡng này trong tuần này. \”Chúng tôi nhận thấy dòng tiền đang trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ nhanh và có thể tạo ra sự phân hóa\”, báo cáo của Mirae Asset viết.

Đi sâu hơn vào diễn biến, Công ty chứng khoán MB cho rằng thị trường đang ngập ngừng ở mức cao mới khi không có sự đồng thuận của nhóm cổ phiếu bluechips. Do vậy dòng tiền dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ để tìm kiếm cơ hội, đặc biệt là nhóm cổ phiếu đầu cơ. Trong phiên 7/1, thậm chí ở sàn UPCoM có hơn 100 cổ phiếu chốt phiên ở mức giá trần.

Nhóm phân tích cho rằng, xu hướng tăng của thị trường vẫn không bị ảnh hưởng bởi sức ép từ nhóm cổ phiếu bluechips, thanh khoản đang ở mức cao trong khi biên độ dao động của thị trường đang khá hẹp.

\”Trong ngắn hạn, dòng tiền ngắn hạn về cơ bản vẫn tiếp tục tìm kiếm cơ hội ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, bên cạnh đó đã có sự dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu bluechips trong đó chủ yếu là cổ phiếu ngân hàng cho mục tiêu dài hạn hơn\”, báo cáo của MBS viết.

Theo đánh giá của Công ty chứng khoán KB Việt Nam, áp lực chốt lời gia tăng khi chỉ số tiếp cận vùng cản gần 1.540 khiến cho đà tăng của chỉ số không được duy trì trong phiên cuối tuần.

Mặc dù áp lực rung lắc sẽ còn tiếp diễn trong những phiên tới, KB Việt Nam cho rằng cơ hội hồi phục sau đó và hướng tới vùng đích kỳ vọng kế tiếp tại ngưỡng quanh 1.550 vẫn được đánh giá cao. Vùng hỗ trợ của chỉ số sẽ gần tại quanh 1.51x.

Nhóm phân tích khuyến nghị nhà đầu tư nắm giữ vị thế trung hạn và có thể trải mua trở lại từng phần, quanh ngưỡng hỗ trợ các vị thế trading đã bán.

Minh Sơn