05/26/2022

Chứng khoán: Cú giảm bất ngờ nhưng chưa rõ dấu hiệu đảo chiều xu hướng

Phiên giảm bất ngờ hơn 24 điểm của chỉ số chứng khoán VN-Index ngày 10.1 gây ra lo lắng nhất định. Tuy nhiên theo Công ty chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI), về mặt kỹ thuật vẫn chưa xác nhận sự đảo chiều xu hướng.

Cũng theo CSI, áp lực bán tăng mạnh đẩy nhiều mã cổ phiếu tăng nóng trước đó giảm sâu, thậm chí giảm sàn, trong đó có nhiều mã thuộc nhóm ngành bất động sản, xây dựng, phân bón, dầu khí… Ngưỡng hỗ trợ 1.487-1.500 điểm có thể là vùng giải ngân sau cú giảm bất ngờ ngày 10.1.

Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng, chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng 1.490-1.500 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp ngày 11.1. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy cho thấy xu hướng tăng ngắn hạn có thể sẽ chững lại và áp lực điều chỉnh có thể gia tăng trong ngắn hạn.

Điểm tiêu cực là dòng tiền tăng mạnh ở nhịp giảm cho thấy rủi ro tăng dần, nhưng phiên 10.1 vẫn chưa xem là phiên phân phối đỉnh cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế bán đuổi ở các nhịp giảm mạnh của thị trường. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tạm thời dừng mua mới để quan sát diễn biến thị trường ở phiên giao dịch tới.

Dự báo từ Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), quán tính điều chỉnh của VN-Index vẫn còn. Tuy nhiên, vùng 1.490-1.500 điểm vẫn đang là vùng có nhiều tác dụng hỗ trợ cho VN-Index nên có khả năng nhịp giảm của chỉ số sẽ chậm lại tại vùng này và hồi phục trở lại để kiểm tra cung cầu.

Nhà đầu tư cần chờ động thái hỗ trợ và hồi phục để đánh giá lại trạng thái thị trường. Tuy nhiên, thị trường đã mất thăng bằng trước áp lực chốt lời khá lớn, cho thấy rủi ro của thị trường hoặc rủi ro đơn lẻ của cổ phiếu đang ở mức khá lớn, nên tạm thời nhà đầu tư cũng cần thận trọng trước yếu tố rủi ro này.

Từ góc nhìn theo quan điểm kỹ thuật, Công ty chứng khoán Phú Hưng cho rằng chỉ số vẫn ở trạng thái phân kỳ dương tích cực, cho thấy xu hướng chính vẫn là tăng, phiên giảm điểm vừa qua có thể chỉ nằm trong nhịp rung lắc kỹ thuật, nhằm kiểm định lại vùng hỗ trợ tâm lý 1.500 điểm.

Trong trường hợp chỉ số giữ vững trên vùng hỗ trợ trên thì có thể sớm phục hồi trở lại và mở ra cơ hội tiến lên thử thách ngưỡng kháng cự tâm lý 1.600 điểm. Do đó, nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp rung lắc kỹ thuật này để tái cơ cấu lại danh mục, hướng tới các cổ phiếu có cơ bản tốt, có tính dẫn dắt, và triển vọng kinh doanh năm 2022 khả quan.

Theo khuyến nghị của Công ty chứng khoán Ngân hàng Đông Á, nhà đầu tư hạn chế sử dụng margin (giao dịch ký quỹ) trong thời điểm chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ dài để tránh biến động bất lợi của thị trường, theo dõi phản ứng VN-Index trong biên độ 1.470-1.500 và quan tâm nhóm cổ phiếu lớn và VN30 tích lũy trước khi giải ngân cho vị thế giao dịch mới.

Trong khi đó, theo dự báo từ Công ty chứng khoán SHS, phiên giao dịch tiếp theo ngày 11.1 VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại nếu ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.500 điểm được giữ vững. Nhà đầu tư đã chốt lời một phần danh mục trong phiên ngày 4.1 để đưa tỉ trọng về mức cân bằng có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu, và có thể gia tăng tỉ trọng nếu thị trường kiểm tra lại vùng 1.475-1.490 điểm (MA20-50) trong phiên tới.