08/08/2022

Chứng khoán: Dòng tiền mạnh nhưng tâm lý chốt lời gây ra nhiều thách thức

Chỉ số chứng khoán VN-Index đã có 3 phiên giảm điểm liên tiếp mất gần 30 điểm và xuống dưới ngưỡng hỗ trợ 1.450 điểm. Dự báo phiên tới ít lạc quan hơn, thay vào đó là những khuyến nghị thận trọng.

Nhận định từ Công ty chứng khoán SHS, với phiên giảm hôm nay chỉ số VN-Index đã đánh mất ngưỡng tâm lý 1.450 điểm khiến cho xu hướng tăng có sự suy yếu. Tuy nhiên, nếu nhìn xa hơn, thị trường vẫn đang trong sóng tăng 5 nên có khả năng VN-Index sẽ sớm hồi phục trở lại.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo ngày 23.11, VN-Index có thể sẽ tăng điểm trở lại để lấy lại ngưỡng tâm lý 1.450 điểm. Tuy nhiên, áp lực bán trở thành thách thức lớn nếu tiếp tục gia tăng, VN-Index có thể sẽ cần lùi về vùng hỗ trợ tiếp theo trong khoảng 1.420-1.425 điểm để tìm kiếm lực cầu.

Nhà đầu tư tiếp tục canh những nhịp tăng điểm trong phiên để giảm tỉ trọng cổ phiếu. Những quyết định mua mới vào thời điểm hiện tại cần thận trọng và xem xét kỹ lưỡng.

Cũng đưa ra nhận định có nét tương đồng, Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục và chỉ số VN-Index có thể giằng co quanh ngưỡng 1.453 điểm trong phiên giao dịch tiếp theo. Thị trường đang có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy cho nên dòng tiền có thể sẽ tiếp tục phân hóa, tuy nhiên rủi ro ngắn hạn ở mức cao.

Nhà đầu tư ngắn hạn được khuyến nghị có thể tiếp tục giảm dần tỉ trọng cổ phiếu và cơ cấu lại danh mục ngắn hạn, đồng thời chưa nên mua vào ở giai đoạn hiện tại.

Theo Công ty chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI), lực bán ra mạnh trong phiên ngày 22.11 chủ yếu rơi vào các mã cổ phiếu đã tăng nóng trong một thời gian ngắn vừa qua và nhóm cổ phiếu ngân hàng dù tăng điểm khá mạnh nhưng không thể giải cứu cho VN-Index.

Rủi ro đã tăng lên đáng kể trong mấy phiên gần đây. Việc liên tục hạ tỉ trọng cổ phiếu trong các phiên trước đã mang lại hiệu quả khá tốt. Với tình hình hiện tại tín hiệu tích cực chưa xuất hiện, CSI khuyến nghị ưu tiên trạng thái đứng ngoài quan sát, hạn chế mọi hành động bắt đáy, kiên nhẫn chờ VN-Index kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ trước khi mở vị thế mới.

Công ty chứng khoán ngân hàng Đông Á cảnh tỉnh, việc tham gia bắt đáy những cổ phiếu giảm mạnh ngày 22.11 vì đã tăng nóng trước đó sẽ chứa đựng rủi ro cao do cần thời gian để hấp thụ lượng hàng chốt lời. Nhà đầu tư có thể mua tích lũy cho trung hạn cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán trong vùng giá hấp dẫn.

VN-Index có hỗ trợ ngắn hạn tại vùng 1.420 điểm. Nếu thị trường tích lũy trên vùng giá này thì có thể tăng trở lại hướng đến 1.500 điểm trong ngắn hạn. Nhà đầu tư được khuyên nên chốt lời những cổ phiếu đã tăng nóng, hạn chế bắt đáy khi thị trường còn rủi ro cao. Có thể mua tích lũy nhóm cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng khi có mức giá hấp dẫn cho danh mục đầu tư trung hạn.

Theo Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), rủi ro mở rộng thêm nhịp điều chỉnh vẫn đang ở mức cao trước khi chỉ số có cơ hội hồi phục trở lại tại vùng hỗ trợ quanh 1.420 (+/-5) điểm, tương ứng với vùng đỉnh đầu tháng 7.

Nhà đầu tư được khuyên sau khi hạ tỉ trọng trong nhịp hồi phục, có thể linh hoạt mở lại một phần vị thế trading khi VN-Index quay xuống vùng hỗ trợ đã đề cập ở trên.