06/30/2022

Chứng khoán, đồng USD và biến thể Omicron gây sức ép lên giá vàng

Thị trường tài chính thế giới đang dần bình tĩnh trở lại sau phiên bán tháo cực mạnh vào cuối tuần trước. Chứng khoán, giá USD và lãi suất trái phiếu Hoa Kỳ tăng trở lại đang là lực cản lớn nhất với giá vàng.

Sau khi chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 900 điểm vào cuối tuần trước, cả 3 chỉ số chính đều có sự phục hồi mạnh mẽ trong phiên giao dịch ngày hôm nay.

S&P 500 tăng 1,32%, tức 60,65 điểm lên 4.655,27 điểm. NASDAQ tăng 1,88%, tương đương 291 điểm lên 15.782 điểm. Chỉ số Dow Jones nhích nhẹ 0,68%, tức 236 điểm lên 35.135 điểm. Chỉ số Dollar tăng 0,10% lên 96,45.

Sự phục hồi mạnh mẽ của chứng khoán Mỹ cùng với sức mạnh ngày càng được củng cố của đồng USD đã gây áp lực buộc giá vàng xuống mức thấp hơn 1.779,10 USD trước khi phục hồi.

Giá vàng thế giới giao ngay phiên 30.11 giao dịch quanh ngưỡng 1.787,9 USD/ounce, tăng 2,9  USD/ounce so với đêm qua. Vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York có giá 1.787,3 USD/ounce, tăng 1,3 USD/ounce so với đêm qua.

Diễn biến hôm nay của giá vàng là kết quả của sự quay trở lại với tâm lý thích rủi ro tăng giá, vốn đã nhanh chóng phục hồi sau sự sụt giảm nghiêm trọng của ngày thứ sáu. Trước đó, giới đầu tư đã bán tháo vàng cực mạnh vào phiên cuối tuần trước do lo ngại về siêu biến thể COVID-19 mới có tên là Omicron.

\”Trong khi thị trường đang chờ đợi thêm tin tức về biến chủng này, việc chứng khoán tăng trở lại và vàng đi ngang cho thấy mọi người đã quay trở lại mua tài sản rủi ro\”, Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao tại công ty tài chính RJO Futures cho biết.

Triển vọng nâng lãi suất cũng gây sức ép lên vàng. Các thị trường đang theo dõi sát chính sách thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đều đang tăng.

Biến thể này đã gây ra đợt bán tháo cổ phiếu trên toàn cầu do các quốc gia như Hoa Kỳ, Canada, Liên minh Châu Âu và Anh đều áp dụng các hạn chế đi lại từ nhiều quốc gia gần Nam Phi. Nhà đầu tư lo lắng về mức độ nguy hiểm của siêu biến thể này hơn bất kỳ loại nào khác.

Bà Lawrence Young, chuyên gian nghiên cứu virus học tại Đại học Warwick của Anh cho biết: “Biến thể mới của virus COVID-19 rất đáng lo ngại. Đây là phiên bản virus đột biến mạnh nhất tính đến nay\”.

Hiện tại, các công ty dược phẩm lớn phát triển vaccine COVID-19 đang thử nghiệm xem sản phẩm của họ có thể chống lại biến thể Omicron được hay không. Các ước tính để đánh giá hiệu quả của vaccine hiện tại đối với biến thể mới này sẽ mất vài tuần. Tuy nhiên, các đơn vị này đã tuyên bố rằng họ có thể sản xuất một cách hiệu quả vaccine mới để chống lại biến thể Omicron vào tháng 1 năm sau.