05/21/2022

Chứng khoán giảm sâu trong 10 phút, Omicron đã gây khó VN-Index tới đâu?

Được kỳ vọng hồi phục nhưng không ngờ, thông tin biến thể virus Omicron xâm nhập vào khu vực Đông Nam Á đã khiến chỉ số chứng khoán VN-Index chuyển biến sang giảm sâu chỉ trong vòng 10 phút cuối phiên giao dịch khớp lệnh liên tục ngày 3.12.

1 tuần mất 50 điểm không chỉ do Omicron

Chỉ số chứng khoán VN-Index trong tuần giao dịch vừa kết thúc chỉ có 1 phiên tăng còn lại có tới 4 phiên giảm điểm. Từ mức 1.493,03 điểm, VN-Index tạm lùi về mốc 1.443,32 điểm khi kết phiên cuối tuần ngày 3.12.

VN-Index mất tổng cộng 49,71 điểm, tương ứng mức giảm 3,3% trong 1 tuần. Đây chưa phải là mức giảm quá mạnh nhưng cũng không hề giảm nhẹ. Tuy nhiên, việc chỉ số mất gần 50 điểm trong tuần không hẳn hoàn toàn do thông tin về biến thể mới Omicron gây ra.

Các phiên giảm trước đó trong tuần, VN-Index bị tác động chính là lực xả hàng chốt lời, khiến chỉ số phiên nào cũng giằng co, rung lắc từ khá mạnh đến mạnh. Thậm chí, có phiên biên độ rung lắc cả tăng và giảm điểm trong phiên lên tới trên 30 điểm.

Tâm lý xả hàng chốt lời còn bị tác động bởi ngưỡng kháng cự tại 1.500 điểm chưa được vượt qua một cách thuyết phục vào tuần trước. Chính vì thế, mỗi khi VN-Index tiến sát trở lại ngưỡng này, bên bán lại xả hàng mạnh chốt lời kéo chỉ số lùi bước.

Tất nhiên, ngoài nguyên nhân chủ yếu trên, thị trường chứng khoán tuần qua cũng bị tác động thêm bởi các yếu tố như thông tin về biến thể virus mới Omicron; diễn biến thị trường chứng khoán và hàng hóa thế giới; các phát ngôn về chính sách tiền tệ, tài chính của Mỹ…

Omicron có thể gây khó tới đâu?

Cho tới thời điểm này, các thông tin cụ thể hơn về Omicron vẫn chưa được công bố rõ ràng, vì thế các công ty phân tích chứng khoán cũng chưa đưa ra các dự báo cụ thể về tác động của biến thế mới này đến thị trường chứng khoán.

Và cần nhớ rằng, phiên giao dịch chứng khoán Mỹ kết thúc vào rạng sáng ngày 3.12 đã tăng mạnh, cho thấy các thông tin về biến thể Omicron đã không tác động quá tiêu cực được lâu hay quá mạnh tới thị trường chứng khoán quốc tế.

Đối với thị trường chứng khoán Việt Nam, thông tin về biến thể Omicron lan sang Đông Nam Á được đăng tải rộng rãi chiều ngày 3.12 khiến VN-Index khi đó đang giằng co ở biên độ hẹp bất ngờ chuyển sang trạng thái giảm sâu.

Đây là phiên duy nhất trong tuần cho thấy VN-Index giảm mạnh là do thông tin về Omicron lan sang Đông Nam Á. Tuy nhiên, mức giảm nhìn chung trong tuần giao dịch vừa kết thúc không mạnh hơn so với những đợt giảm trước đây vì bị ảnh hưởng thông tin về COVID-19.

Theo nhận định của một chuyên viên môi giới từ sàn VNDirect, phiên giảm sâu nhanh trong vòng 10 phút cuối phiên chiều ngày 3.12 chưa thể đánh giá rằng thị trường đã bước vào xu hướng giảm.  

Cũng theo nhận định này, phiên đầu tuần giao dịch tới có thể VN-Index có quán tính giảm tiếp, song nếu không có thông tin gì đột biến bất lợi hơn thì chỉ số sẽ dần tìm lại được điểm cân bằng.

Trong khi đó, nhìn lại thị trường chứng khoán tháng 11 và dự báo về thị trường tháng 12, Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam đánh giá các yếu tố tích cực có tính hỗ trợ tập trung trong lĩnh vực kinh tế, như sản xuất, bán lẻ dần phục hồi; lạm phát giảm nhiệt; xuất khẩu đạt giá trị xuất siêu trong 11 tháng…