08/08/2022

Chứng khoán rung lắc mạnh tại mốc 1.500 điểm, thận trọng trước lực chốt lời

Thị trường chứng khoán với VN-Index đã có phiên tăng điểm mạnh thứ 3 liên tiếp và đặc biệt là chỉ số đã tạo nên dấu mốc lịch sử mới khi vượt ngưỡng 1.500 điểm. Tuy nhiên, phiên ngày mai 26.11 được dự báo chỉ số sẽ rung lắc mạnh tại vùng này.

Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) dự báo, chỉ số có thể sẽ điều chỉnh ở phiên giao dịch kế tiếp ngày 26.11 và chỉ số VN-Index sẽ còn giằng co quanh ngưỡng 1.500 điểm, hoặc có thể sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ gần nhất 1.480-1.485 điểm. Dòng tiền ngắn hạn có dấu hiệu suy yếu cho thấy thị trường rất có khả năng sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh liên tục trong 1-2 phiên giao dịch tới.

Nhà đầu tư ngắn hạn được khuyến nghị hạn chế mua đuổi ở các nhịp tăng và tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỉ trọng cổ phiếu về mức cân bằng.

Theo Công ty chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI), VN-Index đóng cửa vượt mốc 1.500 điểm chinh phục thành công ngưỡng kháng cự tâm lý rất mạnh được kỳ vọng hơn một tháng qua. Dòng tiền tăng điểm hôm nay tập trung chủ yếu ở nhóm cổ phiếu bất động sản và chứng khoán mà phớt lờ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường là ngân hàng.

Điểm số liên tục thiết lập mức đỉnh mới, nhưng thanh khoản 3 phiên gần đây lại có mức sụt giảm đáng kể so với các phiên điều chỉnh trước đó. Đây là điểm trừ có thể trở thành tín hiệu lo ngại cho động lực tăng điểm. Vì vậy CSI khuyến nghị nên ưu tiên canh bán chốt lời khi VN-Index tiến tới vùng 1.500- 1.510 điểm. Cùng với đó nên thận trọng trong việc mua mới.

Phân tích từ Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), đây là lần đầu tiên chỉ số VN-Index thử thách vùng đỉnh mới 1.500 và đang có dấu hiệu chốt lãi ở khá nhiều cổ phiếu tăng trưởng.

Với thử thách lần đầu ở đỉnh cao mới, thị trường cần kiểm tra sự hưng phấn của nhà đầu tư, nên sẽ có những nhịp rung lắc quanh vùng đỉnh mới này. Nhà đầu tư cần xem xét mức độ rủi ro tại đây để có chiến lược hợp lý. Đồng thời, VDSC khuyến nghị hạn chế giải ngân trên vùng cao này.

Nhìn từ góc độ kỹ thuật, Công ty chứng khoán Phú Hưng (PHS) cho rằng đà tăng điểm mạnh lên, chỉ số đang có cơ hội thiết lập các ngưỡng cao mới, với ngưỡng kháng cự tiếp theo quanh vùng tâm lý 1.600 điểm. Tuy nhiên, trong phiên vừa qua, chỉ số chinh phục vùng tâm lý 1.500 điểm với khối lượng giao dịch dưới mức bình quân 10 và 20 phiên, cùng với nến tăng có thân thu hẹp so với hai nến trước đó, hàm ý dòng tiền có sự thận trọng nhất định trước ngưỡng tâm lý 1.500 điểm.

Do đó, theo PHS, không loại trừ khả năng chỉ số sẽ cần một vài phiên rung lắc kỹ thuật tại vùng 1.480-1.500 điểm trước khi tiến lên thiết lập các đỉnh cao mới. Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu và tận dụng các phiên rung lắc để tái cơ cấu lại danh mục vào các cổ phiếu có cơ bản tốt, có tính dẫn dắt và đang được dòng tiền mạnh hướng tới.

Theo dự báo của Công ty chứng khoán SHS, phiên giao dịch cuối tuần ngày 26.11, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để thu hẹp dần khoảng cách với vùng kháng cự 1.530-1.550 điểm.

Trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán quay trở lại thì VN-Index có thể sẽ cần kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.460-1.465 điểm (MA20) và 1.450 điểm. Nhà đầu tư đã chốt lời một phần danh mục nên duy trì tỉ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải trong giai đoạn hiện tại.

Trong khi đó, nhận định từ Công ty chứng khoán ngân hàng BIDV, trong ngắn hạn, VN-Index có thể quay lại điều chỉnh tích lũy quanh mốc 1.480-1.500 điểm.