05/25/2022

Chứng khoán: Tránh bán tháo giá thấp khi thị trường còn nhiều rung lắc

Phiên giảm hơn 17 điểm của chỉ số chứng khoán trong phiên giao dịch cuối tuần trước đã mang lại những dự báo thận trọng hơn đối với tuần giao dịch mới từ ngày 22-26.11.2021.

Dự báo từ Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN), thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trong các phiên giao dịch đầu tuần mới và chỉ số VN-Index có thể kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ 1.444 điểm. Rủi ro ngắn hạn tiếp tục gia tăng, đặc biệt là tại  nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Ngoài ra, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy cho thấy dòng tiền có thể xảy ra tình trạng phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Nhà đầu tư ngắn hạn được YSVN khuyến nghị có thể tiếp tục đứng ngoài và cơ cấu lại danh mục theo hướng giảm dần tỉ trọng cổ phiếu.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán Rồng Việt cho rằng, với sự ổn định chưa trở lại, các nhà đầu tư cần cân nhắc việc giải ngân mới cũng như xem xét dấu hiệu các cổ phiếu đang nắm giữ có những yếu tố suy yếu dòng tiền thì nên hạ dần tỉ trọng để đảm bảo sự an toàn trong đầu tư.

Theo Công ty chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI), về kỹ thuật, mức độ rủi ro đang có chiều hướng tăng lên trong các phiên gần đây. Dù xu hướng tăng vẫn chưa bị bẻ gãy, nhưng xác suất để VN-Index hướng đến vùng  kháng cự 1.500-1.510 điểm đã nhỏ lại. Thay vào đó, khả năng cao VN-Index sẽ có nhịp chỉnh về vùng hỗ trợ 1.400-1.420 điểm trong các tuần tiếp theo.

CSI khuyên nhà đầu tư thận trọng trong vị thế mua, đồng thời tiếp tục canh bán hạ tỉ trọng khi VN-Index có nhịp hồi trong phiên kế tiếp ngày 22.11 để  hiện thực hóa lợi nhuận.

Nhận định từ Công ty chứng khoán Phú Hưng, nhịp điều chỉnh hiện tại mới chỉ dừng ở tín hiệu là một đợt điều chỉnh kỹ thuật, với các hỗ trợ gần quanh 1.450 điểm (MA20) hoặc xa hơn là vùng 1.400-1420 điểm (đỉnh tháng 7 và MA50). Do đó, nhà đầu tư nên cân nhắc giữ tỉ trọng danh mục ở mức cân bằng nhằm tạo không gian để tái gia nhập trở lại khi nhịp điều chỉnh kết thúc.

Nhìn chung, phiên giảm điểm ngày 19.11 cho thấy áp lực điều chỉnh của thị trường đang mạnh lên. Nhà đầu tư nên giữ tỉ trọng danh mục lướt sóng ở mức cân bằng nhằm hạn chế rủi ro bất ngờ từ thị trường.

Trên góc nhìn kỹ thuật, Công ty chứng khoán SHS cho rằng chỉ số VN-Index vẫn kết tuần trên ngưỡng hỗ trợ tâm lý và kỹ thuật 1.450 điểm (MA20) nên khả năng để quay trở lại đà tăng để hướng đến kháng cự tâm lý 1.500 điểm là vẫn có thể xảy ra.

Tuy nhiên, những rung lắc có thể xảy ra thường xuyên hơn trong giai đoạn tới. SHS dự báo trong tuần giao dịch tiếp theo từ 22-26.11, VN-Index có thể tăng điểm trở lại để hướng đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm. Việc mua thêm vào thời điểm hiện tại cần thận trọng và chọn lọc kỹ lưỡng.

Dù thị trường đang điều chỉnh, nhưng Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) khuyên nhà đầu tư tránh bán tháo giá thấp, song cần hạ dần tỉ trọng trong các nhịp hồi phục kế tiếp. Việc chỉ số sụt giảm phá vỡ cạnh dưới của mẫu hình nêm hướng lên có thể được xem là nguyên nhân kích hoạt đợt bán tháo vừa qua.

Mặc dù vậy, KBSV cho rằng, mẫu hình nêm hiện tại mới chỉ mang tính ngắn hạn và VN-Index vẫn có cơ hội xuất hiện nhịp hồi phục trở lại trước khi tiếp tục chịu rủi ro đảo chiều gối đầu sau đó.

Hành động được Công ty chứng khoán ngân hàng Đông Á khuyến nghị thêm là, nhà đầu tư nên cơ cấu danh mục trong những nhịp hồi kỹ thuật, chốt lời cổ phiếu đã tăng nóng, hạn chế bắt đáy khi thị trường còn rủi ro cao.