08/09/2022

Chứng khoán: VN-Index tiến đến 1.500 điểm, nhịp rung lắc tiếp tục là cơ hội

Thị trường chứng khoán với VN-Index tiếp tục có một phiên bứt phá mạnh mẽ ngày 24.11 với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng trên diện rộng, sau nhiều tháng mất vai trò này trên thị trường của nhóm này.

Chính từ sự trở lại này của nhóm cổ phiếu ngân hàng vốn chiếm tỉ trọng vốn hóa lớn nhất thị trường, Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng thị trường có thể sẽ duy trì đà tăng trong phiên giao dịch kế tiếp ngày 25.11 và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm.

Rủi ro ngắn hạn đã có chiều hướng giảm dần và độ rộng thị trường đã có chiều hướng tích cực hơn. Đặc biệt, dòng tiền có xu hướng tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, nhất là nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán.

Với việc chỉ số VN30 đã xác nhận xu hướng tăng ngắn hạn, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét tăng dần tỉ trọng cổ phiếu và ưu tiên mua vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI) nhận định rằng, VN-Index lập đỉnh lịch sử mới nhưng thanh khoản chưa bùng nổ tăng mạnh nên động lực để bứt phá còn thiếu cơ sở khẳng định. Hơn nữa, VN-Index đang tiến sát mức kháng cự mạnh (1.500-1.510 điểm). Mốc kháng cự này khả năng cao sẽ gây nhiều áp lực bán lên thị trường.

CSI khuyến nghị, khi VN-Index tiếp cận vùng trên nhà đầu tư nên ưu tiên vị thế bán và hạn chế việc giải ngân, và tránh hoàn toàn việc mua đuổi.

Khẳng định lại sự đóng góp lớn của nhóm cổ phiếu ngân hàng trong phiên tăng ngày 24.11 của VN-Index, Công ty chứng khoán Rồng Việt cho rằng quán tính tăng của chỉ số vẫn còn và có khả năng tiến đến vùng 1.500 điểm.

Đây là vùng cản tâm lý và cũng là vùng kỳ vọng lâu nay của thị trường nên có thể áp lực chốt lời sẽ gia tăng mạnh tại quanh 1.500 điểm. Do vậy, nhà đầu tư có thể xem xét chốt lời ngắn hạn một phần danh mục để tránh những biến động khó lường trong ngắn hạn tại vùng cản tâm lý này, đồng thời cũng nên hạn chế mua đuổi khi thị trường đang ở vùng cản.

Theo Công ty chứng khoán Phú Hưng (PHS), chỉ số có cơ hội hướng lên thử thách ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm. Nhìn chung, thị trường vẫn nằm trong xu hướng tăng. Do đó, nhà đầu tư có thể tận dụng các phiên rung lắc để tái cơ cấu lại danh mục vào các cổ phiếu có cơ bản tốt, có tính dẫn dắt và đang được dòng tiền mạnh hướng tới.

Khuyến cáo từ Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), xung lực tăng điểm khá tích cực của chỉ số cùng tín hiệu vượt đỉnh cho thấy xu hướng tăng vẫn đang giữ vai trò chủ đạo. Tuy nhiên, mức độ cải thiện của khối lượng giao dịch đang có phần kém thuyết phục và điều này hàm ý động lực tăng điểm đang không đến từ số đông các mã.

Đây là tín hiệu cần được lưu ý và nếu điều này không được cải thiện trong những phiên tới, rủi ro đảo chiều tại vùng cản tâm lý quanh 1.500 điểm cần được tính đến.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi, có thể trải lệnh bán từng phần và tạm đóng các vị thế ngắn hạn còn lại nếu chỉ số đi lên nhưng khối lượng giao dịch không được cải thiện.

Dự báo từ Công ty chứng khoán ngân hàng BIDV, sau phiên phá vỡ ngưỡng kháng cự 1.480 điểm ngày 24.11, trong một, hai phiên tới VN-Index có thể sẽ củng cố quanh mốc này khi các nhà đầu tư thực hiện chốt lời tại vùng giá cao.