05/28/2022

Chúng ta có văn hóa gì để giới thiệu thế giới trong Ngày quốc gia Việt Nam tại EXPO Dubai?

Ngày quốc gia Việt Nam (30.12.2021) là sự kiện quan trọng của Việt Nam tại Triển lãm thế giới – EXPO 2021 Dubai (thuộc UAE) với sự tham dự của đoàn lãnh đạo cấp cao từ trong nước sang UAE. Bộ VH-TT-DL đã phối hợp với các bộ, ngành và đơn vị liên quan, lên kế hoạch kỹ lưỡng cho loạt hoạt động hết sức phong phú tại Al Wasl – một trong những quảng trường mái vòm 360 độ lớn nhất thế giới.

Chúng ta có văn hóa gì để giới thiệu thế giới trong Ngày quốc gia Việt Nam tại EXPO Dubai? - ảnh 2

Khung cảnh triển lãm trong Ngôi nhà Việt Nam

\\n

Cơ hội toàn cầu hóa mà vẫn giữ vững bản sắc riêng

Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, kỳ triển lãm thế giới EXPO 2020 Dubai phải dời lại 1 năm, đến ngày 1.10.2021 mới chính thức khai mạc tại Dubai – UAE với sự hội tụ của 192 quốc gia trên toàn cầu. Chuẩn bị cho EXPO 2020 Dubai, nước chủ nhà đã đầu tư gần 9 tỉ đô la để xây dựng khu triển lãm rộng 4,3 ha. Ở mỗi kỳ triển lãm World EXPO, đất nước chủ nhà đều để lại một công trình mang tính biểu tượng và trở thành kỳ quan thế giới. Năm nay, Dubai đã quyết định mang đến cho thế giới kỳ quan kiến trúc và công nghệ trình diễn của Sân vận động Quảng trường Mái vòm Al Wasl Plaza với màn chiếu 360 độ lớn nhất thế giới.

Triển lãm thế giới luôn dành cho các quốc gia tham dự cơ hội công bằng như nhau, để tự giới thiệu về các thành tựu của chính quốc gia mình. Đây chính là cơ hội để mỗi quốc gia tự hào giới thiệu nhiều lĩnh vực. Đặc biệt lĩnh vực kiến trúc, xây dựng và công nghệ luôn chiếm ưu thế và được phô diễn triệt để nhất.

Đã 7 kỳ triển lãm thế giới trôi qua, Việt Nam giới thiệu gì đến thế giới? Ngôi nhà Việt Nam ở đây vẫn được diễn đạt bằng hình ảnh chiếc nón lá, gốc rơm rạ, áo dài, thấp thoáng cồng chiêng, nghề dệt vải, món phở được cả thế giới biết đến… Những hình ảnh quá quen thuộc và không có sự đổi mới hay nối tiếp của hiện đại. Mỗi kỳ triển lãm thế giới kéo dài 6 tháng, thu hút cả trăm triệu người tham quan và hàng tỉ con người theo dõi qua các kênh truyền hình trực tiếp hoặc bản tin của hàng trăm đài truyền hình và báo chí tham dự, họ thấy gì ở một Việt Nam nếu vẫn chỉ như vậy? Chung quy lại vẫn là sự đầu tư chưa được chú trọng, không có kinh phí để xây dựng.

Nói về việc không có ngân sách, chắc chắn chúng ta không thể nghèo hơn các nước rất nghèo ở châu Phi; nhưng họ vẫn có một ngôi nhà riêng ấn tượng, đặc biệt khác lạ để phô diễn ra trước thế giới, ngay tại kỳ triển lãm thế giới ở Dubai này. Điều kiện của chúng ta không phô diễn được công nghệ trước bạn bè năm châu, cũng không xây được “ngôi nhà” ấn tượng; vậy thì chúng ta có gì để giới thiệu? Chúng ta chỉ còn văn hóa thấm đẫm hàng ngàn năm vẫn bền vững, bất chấp mọi sự đô hộ, bất chấp hàng loạt cuộc chiến tranh xâm lược. Nhưng chúng ta sẽ “nói” bằng cách gì và như thế nào để không bị chê “ăn mày quá khứ” chiến tranh hào hùng?

Trăn trở trước sự kiện quan trọng này, Bộ VH-TT-DL, Cục Hợp tác quốc tế và UBND tỉnh Đắk Nông đã quyết định chọn Ngày quốc gia Việt Nam tại Triển lãm thế giới EXPO Dubai – diễn ra vào ngày 30.12.2021 làm ngày trình diễn văn hóa Việt Nam trước toàn thể nhân loại. Sân chơi ngày hôm đó được dành trọn cho Việt Nam, bao gồm khu vực tại Ngôi nhà Việt Nam, và toàn bộ quảng trường mái vòm Al Wasl.

Lịch trình diễn của Ngày quốc gia Việt Nam đã được ấn định những tiết mục chính. Mở đầu là lễ thượng cờ Tổ quốc thiêng liêng mà bất cứ người con đất Việt nào cũng mong muốn được tham dự; Lễ diễu hành, Hội nghị thượng đỉnh về hợp tác và đầu tư… Không gian văn hóa của người Việt sẽ được tô đậm bằng sự xuất hiện bộ sưu tập tranh của “thần đồng hội họa” Xèo Chu với những bức tranh vẽ phong cảnh Việt Nam, roadshow của gần 200 nghệ nhân và nghệ sĩ trình diễn từ Ngôi nhà Việt Nam đến quảng trường có sức chứa khoảng 20.000 khán giả và bước vào buổi trình diễn nghệ thuật ca múa nhạc dân tộc kết hợp với thời trang thổ cẩm.

Điểm nhấn của chương trình biểu diễn nghệ thuật này có chủ đề Eternal flow – Dòng chảy bất tận được khơi nguồn bằng câu chuyện Con Rồng cháu Tiên chiếu trên mái vòm 360 độ của quảng trường và dẫn nhập vào hành trình người Việt lao động, sáng tạo, đổi mới thông qua tính biểu tượng của những bộ trang phục thổ cẩm từ nguyên sơ đến hiện đại, và sẵn sàng cho thế giới tiêu dùng hàng hiệu săn đón trong tương lai không xa.

Sự kỳ công của chương trình Ngày quốc gia Việt Nam tại Dubai đang được rầm rộ chuẩn bị và trở thành hy vọng cho cả dân tộc một cơ hội thay đổi cách nhìn nhận của thế giới về một Việt Nam đương đại mà vẫn bảo vệ và lưu giữ giá trị hàng nghìn năm văn hóa.

Đó chính là minh chứng mạnh mẽ cho dòng chảy, mạch nguồn văn hóa phi vật thể, là sức sống trường tồn chống lại được sự đồng hóa, đồng thời làm nên “sức mạnh mềm” của quốc gia trong quá khứ và tương lai đã định hình nhân cách bao thế hệ người Việt.