07/02/2022

Chuyên gia cảnh báo siêu biến thể Omicron nguy hiểm có mặt ở Mỹ

Tiến sĩ Anthony Fauci cảnh báo siêu biến thể Omicron có thể đã có mặt ở Mỹ.

Phát biểu trên kênh truyền hình NBC ngày 27.11, Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia tư vấn y tế hàng đầu của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết: \”Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu đó đúng là sự thật\”.

Ông Fauci nói rằng Mỹ vẫn chưa phát hiện ra biến thể mới, nhưng với một loại biến thể cho thấy mức độ lây truyền cao như vậy, nó \”gần như chắc chắn sẽ lan rộng khắp nơi\’\’.

Tiến sĩ Fauci cho biết các hạn chế đi lại mà Tổng thống Mỹ Joe Biden áp đặt đối với Nam Phi và 7 quốc gia khác trong khu vực là một cách trì hoãn để Mỹ có thêm thời gian chuẩn bị ứng phó trước biến thể nguy hiểm này và tránh dẫn đến hoảng loạn.

Theo ông Facuci, vấn đề đặt ra là liệu đột biến trong biến thể Omicron có gây ra tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn so với biến thể Delta trước đó hay không. Ông cũng lưu ý, mặc dù có thể hình dung được biến thể mới nhất có khả năng làm giảm mức độ bảo vệ của vaccine COVID-19, nhưng các vaccine hiện có vẫn có thể ngăn chặn được nó.

Nhà Trắng cho hay, Tổng thống Mỹ Joe Biden, hiện đang ở Nantucket trong kỳ nghỉ lễ Tạ ơn dài ngày cuối tuần, đã được thông báo tóm tắt về thông tin mới nhất và nhóm ứng phó COVID-19 của ông giữ liên lạc thường xuyên với các quan chức y tế trên khắp thế giới.

\”Biến thể mới dường như đã lây lan khá nhanh ở Nam Phi… Khả năng lây nhiễm của nó đối với những người đã khỏi bệnh và thậm chí cả những người đã được tiêm chủng khiến chúng tôi cho rằng đây là điều thực sự đáng chú ý và cần chuẩn bị tinh thần ứng phó\’\’ –  Tiến sĩ Anthony Fauci nhấn mạnh.

Biến thể Omicron đã được phát hiện ở Nam Phi vào ngày 24.11 với nhiều thông tin cho rằng siêu biến thể này có khả năng lây lan nhanh hơn các biến thể trước đây và có thể kháng cả vaccine.

Tuy nhiên, đại diện WHO tại Nga, bà Melita Vujnovic đã lên tiếng trấn an, nói rằng không có cơ sở để hoảng sợ về biến thể Omicron, bởi vì hiện tại chưa có thông tin về mức độ bảo vệ mà vaccine có thể cung cấp chống lại chủng virus này.

Bà lưu ý, có giả thuyết cho rằng biến thể Omicron có thể dễ lây lan hơn so với các chủng COVID-19, nhưng các nhà khoa học cần chờ xem biến thể mới này lây lan như thế nào.

Ở Châu Âu, biến thể Omicron đã được phát hiện ở Vương quốc Anh, Italia, Đức, Czech và một trường hợp đáng ngờ đã được báo cáo ở Áo.