07/02/2022

Chuyện hiếm mỗi kỳ chuyển nhượng: Những người phải tự móc ví để ra đi

Ngoài những phi vụ chuyển nhượng hàng trăm triệu bảng, những khoản lót tay khổng lồ, đôi khi cũng có các ngôi sao phải tự bỏ tiền túi để tìm bến đỗ mới.

Trên thực tế, có không ít những vụ chuyển nhượng theo dạng cầu thủ phải tự bỏ tiền để phá bỏ hợp đồng với đội bóng hiện tại và đến được bến đỗ mơ ước. Tuy nhiên, các phi vụ như vậy rất ít khi được công khai. Một trong những trường hợp hiếm như vậy là Fernandinho, chuyển từ Shakhtar Donetsk đến Manchester City năm 2013.

Khi đó, tiền vệ người Brazil rất khao khát được chuyển đến Man City, 1 năm sau khi đội bóng Anh có lần đầu tiên vô địch Premier League. Hợp đồng chuyển nhượng có giá trị khoảng 34 triệu bảng Anh và Fernandinho đã tự bỏ 4 triệu bảng để Shakhtar không thể níu anh nữa.

Khi đó, đội bóng Ukraine đang nợ lương, thưởng của Fernandinho khoảng 4 triệu bảng và tiền vệ này đã dùng khoản nợ để ép đội chủ quản. Cuối cùng, Shakhtar buộc phải \”bán\” Fernandinho cho Man City với giá 30 triệu bảng. 4 triệu bảng còn lại, tiền vệ người Brazil coi như \”cho không\” Shakhtar để 3 bên cùng thuận lợi.

Một trường hợp khác cũng đáng chú ý là Philippe Coutinho. Tiền vệ người Brazil đã phải trả từ 9 – 11,5 triệu bảng để Liverpool hạ giá anh xuống 142 triệu bảng, qua đó vừa với con số Barca có thể trả được vào năm 2018. Trong ngày ra mắt sân Nou Camp của Coutinho, Phó Chủ tịch của Barca lúc ấy là Mestre đã nói cảm ơn vì những sự trợ giúp kinh tế của tiền vệ này để Barca và anh có thể đến với nhau.

Đó là 2 cầu thủ nổi tiếng bậc nhất trong chuyện tự bỏ tiền túi để thực hiện các phi vụ chuyển nhượng cho bản thân. Một người khác không nổi tiếng bằng bộ đôi Brazil là Danijel Pranjic – hậu vệ quốc tịch Croatia. Năm 2009, anh đã khao khát được gia nhập Bayern Munich từ SC Heerenveen. Khi đó, Bayern chỉ đồng ý trả khoảng 7 triệu Euro nhưng vẫn thiếu so với những gì SC Heerenveen đòi hỏi. Cuối cùng, Pranjic đã phải móc túi 700.000 Euro để tự đến được Allianz Arena. Đến khi sang được Bayern, Pranjic thừa nhận số tiền đó rất lớn với anh nhưng vẫn vui vì cuối cùng đã đạt được mục đích.

Vẫn còn rất nhiều ví dụ khác về những thương vụ có tính chất tương tự. Một trong những lý do đưa ra để lý giải cho việc tại sao nhiều cầu thủ không thích bị nhắc tên trong việc này, có thể họ ngại với truyền thông, sợ bị cho rằng là kẻ không tương xứng với bên muốn mua và phải tự bỏ tiền để \”giãy\”. Cũng có nhiều trường hợp, các cầu thủ sợ bị gán mác phản bội đội bóng cũ đến tận cùng, chấp nhận móc tiền túi để được ra đi.

Không phải ai cũng nổi tiếng như Fernandinho và Coutinho. Trên thực tế, 2 cầu thủ này đã giành được ít nhiều vinh quang và cũng giỏi về chuyên môn. Cộng thêm việc họ đã giúp các đội chủ quản kiếm rất nhiều tiền từ vụ chuyển nhượng nên việc có tự bỏ tiền túi để \”giãy\” cũng không được nhớ đến nhiều nữa.