05/21/2022

Citigroup sắp sa thải nhân viên tại Mỹ không tiêm vaccine

CNN trích nguồn tin thân cận cho biết tính đến ngày 14/1, nhân viên của Citigroup tại Mỹ không tiêm vaccine Covid-19 sẽ phải nghỉ phép không lương và bị cho nghỉ việc vào cuối tháng, trừ trường hợp ngoại lệ.

Tháng 10/2021, nhà băng Mỹ này đã công bố kế hoạch áp quy định vaccine mới. Giờ họ sẽ trở thành tổ chức tài chính lớn đầu tiên tại Wall Street bắt buộc tiêm vaccine. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ngành tài chính Mỹ vật lộn với việc đưa nhân viên quay lại làm việc một cách an toàn và quay về hoạt động như bình thường, do biến chủng Omicron đang lây lan nhanh.

Citigroup sẽ sa thải nhân viên không tiêm vaccine trong tháng này. Ảnh: Reuters

Citigroup sẽ sa thải nhân viên không tiêm vaccine trong tháng này. Ảnh: Reuters

Các ngân hàng lớn khác tại Wall Street, trong đó có Goldman Sachs, Morgan Stanley và JPMorgan Chase đều yêu cầu nhân viên chưa tiêm vaccine làm việc từ xa. Chưa nhà băng nào có kế hoạch sa thải. Dù vậy, nhiều công ty lớn khác của Mỹ cũng đã áp dụng chính sách này, trong đó có Google và United Airlines.

Hơn 90% nhân viên Citigroup đã tuân thủ quy định tiêm vaccine bắt buộc. Con số này vẫn đang tăng nhanh, nguồn tin trên cho biết. Bên cạnh đó, hạn chót tiêm vaccine cũng sẽ còn tùy các chi nhánh.

Citigroup cho biết sẽ chấp nhận ngoại lệ vì lý do tôn giáo, sức khỏe, hoặc luật pháp địa phương, tùy từng trường hợp. Ngân hàng này lý giải đang tuân thủ chính sách của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, rằng tất cả người lao động đang thực hiện các dự án của chính phủ phải được tiêm vaccine đầy đủ. Citigroup cho biết chính phủ là \”khách hàng lớn và quan trọng\” của họ.

Ngày càng nhiều công ty Mỹ áp dụng chính sách bắt buộc tiêm vaccine để bảo vệ nhân viên và tránh hoạt động bị gián đoạn. CEO United Airlines Scott Kirby tháng trước cho biết hãng bay này đã sa thải 200 trong 67.000 nhân viên vì không tuân thủ yêu cầu này. Trong 2.000 nhân viên ngoại lệ, một nửa chuyển sang các vị trí không tiếp xúc với khách hàng. Nửa còn lại được nghỉ phép không lương.

Nhiều bệnh viện cũng sa thải nhân viên không tuân thủ. Quy định này đã được áp dụng trong ngành y tế tại hơn 20 bang của Mỹ.

Hà Thu (theo CNN)