05/28/2022

Cơ hội được chăm sóc sức khỏe nhờ hiến máu

Trong những năm qua, công tác tuyên truyền vận động để người dân hiểu, chia sẻ và trực tiếp tham gia hiến máu luôn nhận được sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương. Tuy nhiên để “giữ chân” được người hiến máu thì Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động nhằm khích lệ, động viên và tri ân người dân khi tham gia hiến máu. 

Khi tham gia hiến máu, người dân có thể lựa chọn quà tặng khi hiến máu là gói xét nghiệm miễn phí để biết thêm thông tin cần thiết về sức khỏe của bản thân như: đánh giá các chỉ số tế bào hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu; chức năng gan, thận; tình trạng dinh dưỡng; tình hình rối loạn chuyển hóa mỡ; chẩn đoán sớm và kiểm soát nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường; tầm soát một số bệnh ung thư… Qua đó, người hiến máu được phát hiện, sàng lọc sớm các bất thường về sức khoẻ để kịp thời điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, tập luyện. Đồng thời cũng được các chuyên gia về huyết học, truyền máu tư vấn để có cách chăm sóc y tế chuyên sâu hơn.

Gói xét nghiệm quà tặng khi tham gia hiến máu cũng phù hợp với chủ trương lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân của Bộ Y tế. Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cũng đã phối hợp với Ban tổ chức các ngày hiến máu nhằm thực hiện tốt công tác chăm sóc người hiến máu.

 

TS Trần Ngọc Quế Phụ trách Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: “Ngoài các chế độ dành cho người hiến máu theo quy định, Viện còn triển khai nhiều các hoạt động tặng quà, tri ân đối với các đối tượng tham gia vào các dịp lễ, tết, các ngày kỷ niệm, những người hiến máu nhiều lần và các dịp đặc biệt khác. Mục đích là mang đến cho người hiến máu sự chăm sóc chu đáo để họ gắn bó hơn, hiến máu thường xuyên hơn và lan toả đến với những người thân, đồng nghiệp của họ cùng tham gia hoạt động hiến máu”.

Theo Thông tư 17/2020/TT-BYT ngày 12 tháng 11 năm 2020, người hiến máu tình nguyện được bồi dưỡng trực tiếp phục vụ ăn uống tại chỗ; hỗ trợ chi phí đi lại; nhận quà tặng bằng hiện vật hoặc bằng gói xét nghiệm; nhận giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện.

 

Ngoài giá trị về mặt tôn vinh, giấy chứng nhận hiến máu có giá trị bồi hoàn máu, số lượng máu được bồi hoàn lại tối đa bằng lượng máu người hiến máu đã hiến. Giấy Chứng nhận này có giá trị tại các bệnh viện, các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc.

Người hiến máu được xét nghiệm nhóm máu (hệ ABO và hệ Rh), xét nghiệm các virut lây qua đường truyền máu: HIV, viêm gan B, viêm gan C, giang mai và sốt rét. Kết quả xét nghiệm sẽ được thông báo cho người hiến máu qua tin nhắn; ngoài ra khi hiến máu nhiều lần, người hiến máu sẽ được tôn vinh, khen thưởng và biểu dương hằng năm theo quy định của nhà nước.

Theo thông tin từ Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, hiện nay do dịch bệnh có những diễn biến phức tạp tại Hà Nội cũng như các tỉnh khu vực lân cận, nguồn người hiến máu đang có xu hướng giảm đến mức trầm trọng; lượng máu dự trữ tại Viện chỉ bằng 1/3 so với thời điểm bình thường; rất nhiều lịch hiến máu bị hoãn, huỷ. Vì vậy, Viện đang phải huy động, mời gọi những người đủ điều kiện sức khoẻ đến hiến máu nhắc lại tại Viện cũng như các điểm cố định trên địa bàn Hà Nội nhằm đảm bảo cung cấp lượng máu cần thiết cho các bệnh viện cũng như hỗ trợ cho các tỉnh phía nam.