05/28/2022

Có nên tắm hàng ngày trong mùa đông?

Có một số quy tắc tốt nhất nên tuân thủ khi nói đến việc tắm, theo các chuyên gia y tế.

Tắm là một hoạt động hàng ngày đối với nhiều người, trong khi đối với những người khác, nó được coi là ít cần thiết hơn. Trong những tháng mùa đông, cảm giác muốn nán lại lâu hơn dưới vòi nước ấm có thể tăng lên. Nhưng một số người ngại tắm trong thời tiết lạnh. Bất kể sở thích của bạn là gì, có một số quy tắc tốt nhất nên tuân thủ khi nói đến việc tắm.

Lợi ích của việc tắm

Tắm là điều cần thiết để làm thông thoáng các lỗ chân lông và giúp các tế bào da hoạt động bình thường, từ đó tăng cường hệ miễn dịch.

Bằng chứng cũng cho thấy tắm nước nóng hoặc tắm trước khi ngủ có thể hỗ trợ giấc ngủ, tắm hai tiếng trước khi ngủ là tối ưu để có một giấc ngủ ngon.

Lưu lượng máu, nhịp thở và khả năng tập trung cũng được cải thiện khi tắm, biến thói quen này trở thành một phần quan trọng trong thói quen hàng ngày của chúng ta.

Nhưng làn da khỏe mạnh lưu giữ một lớp dầu và cân bằng vi khuẩn tốt, vì vậy nếu tắm rửa quá thường xuyên có thể loại bỏ những chất này, gây khô da.

Tần suất tắm có thể sẽ thay đổi trong năm, đặc biệt vì hệ thống sưởi trong nhà dẫn đến khô da hơn.

Tắm quá thường xuyên trong những tháng mùa đông có thể làm khô da thêm, nhưng việc hạ nhiệt độ nước có thể giúp tránh điều này.

Tờ Healthline giải thích: “Da của bạn có thể khô hơn vào mùa đông, trong trường hợp đó, tắm quá nhiều có thể gây khô da cực kỳ nghiêm trọng.

Tuy nhiên, tắm mỗi ngày trong mùa hè có thể không ảnh hưởng tiêu cực đến làn da của bạn. Vì không có quy tắc cứng về việc tắm bao nhiêu là quá nhiều, nên điều quan trọng là bạn phải hiểu cơ thể của mình và xác định những gì da bạn có thể chịu đựng được”.

Rủi ro khi không tắm thường xuyên

Các cuộc khảo sát cho thấy, có người có thể hàng tuần không tắm trước khi bắt đầu bốc mùi, nhưng không có nghĩa là ai cũng như vậy.

Có một số rủi ro liên quan đến việc kéo dài khoảng cách giữa mỗi lần tắm, nhưng vấn đề chính là vi khuẩn.

Khi một người ba bốn ngày mới tắm một lần, họ có nguy cơ tích tụ các mảng da sẫm màu, có thể dẫn đến nấm hoặc vi khuẩn.

Những mảng này bao gồm các tế bào da chết, bụi bẩn và mồ hôi, có thể gây ra mụn trứng cá hoặc làm trầm trọng thêm các bệnh đã có từ trước, chẳng hạn như bệnh vẩy nến, viêm da và chàm.

Bác sĩ da liễu thẩm mỹ Michele Green ở New York, Mỹ, giải thích rằng một số người cần tắm nhiều hơn những người khác, tùy thuộc vào mức độ thường xuyên tập luyện của họ.

Bác sĩ Green nói với Real Simple: “Ngoài mùi, bạn có thể phải lo lắng về một loạt các vấn đề da khác nhau, như mụn trứng cá, kích ứng, thậm chí bị nhiễm nấm nhiều năm. Mụn trứng cá hình thành khi có sự tắc nghẽn và viêm nhiễm các nang bã nhờn, không chỉ trên mặt mà còn ở ngực và lưng”.

Tắm quá ít sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn gây mụn bị mắc kẹt bên trong lỗ chân lông.

Khi vi khuẩn không được rửa sạch khỏi các khu vực xung quanh mắt, miệng hoặc mũi, nó có thể xâm nhập vào trong, khiến cơ thể có nguy cơ bị cảm lạnh hoặc viêm nhiễm, kích thích phản ứng của hệ miễn dịch.

Mặc dù không có quy tắc lý tưởng nào về thời gian tắm, nhưng các chuyên gia khuyến nghị rằng, mỗi lần tắm ngắn kéo dài từ ba đến bốn phút, tập trung vào nách và bẹn, có thể là đủ.