05/24/2022

Cổ phiếu đầu cơ \”lao dốc\”, nhà đầu tư ngộp thở với margin

TPHCM – Hiện tượng một số cổ phiếu đầu cơ giảm sàn nhiều phiên liền nhưng tắc thanh khoản đang tác động lớn đến các tài khoản dùng margin lớn.

Lực bán rũ bỏ xảy ra trong phiên cuối tuần qua khiến thị trường có phiên giảm mạnh nhất kể từ ngày 20.8. Nguyên nhân tác động trực tiếp gây ra phiên giảm mạnh này chủ yếu là do rủi ro đã liên tục gia tăng lên nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ trong xuyên suốt 2 tuần qua. Đồng thời, các cổ phiếu “đầu cơ” đã có hiện tượng giảm kịch sàn và mất thanh khoản trong ba phiên giao dịch gần đây, điều này đã khiến xuất hiện hiệu ứng bán tháo “domino” trong phiên thứ 6 khi xuất hiện tình trạng giải chấp ở nhóm cổ phiếu đầu cơ. Ngoài ra, nguyên nhân gián tiếp đến từ biến chủng Omicron và đà bán ròng mạnh của khối ngoại cũng khiến tâm lý nhà đầu tư thận trọng hơn trong ngắn hạn.

Nhiều cổ phiếu mang tính đầu cơ cao đã tăng gấp 2, 3 lần trong thời gian vừa qua vì vậy việc chốt lời là điều hiển nhiên. Dòng tiền sau khi đã tạo sóng ở nhóm này sẽ rút bớt dần và có thể gây hụt dòng tiền về mặt ngắn hạn và rủi ro margin có thể gia tăng với những nhà đầu tư chưa kịp rút chân. Sở dĩ có hiện tượng này là hiện nay một số đầu cho vay lớn có quy định danh mục nhà đầu tư phải đa dạng vài cổ phiếu thì mới cho vay margin tỷ lệ cao – hạn chế rủi ro cho vay, trong trường hợp xấu, họ có thể thu được nợ.

Do đó, khi cổ phiếu đầu cơ sụp đổ không thanh khoản thì các đầu cho vay tỷ lệ cao này sẽ đổ cổ phiếu khác ra bán để thu nợ về, châm ngòi cho đà bán tháo trên thị trường cuối phiên thứ 6. Do đó, nhiều nhà đầu tư ôm hàng cổ phiếu đầu cơ đang khá đau đầu khi cổ phiếu không có thanh khoản, giá trị giảm sâu đẩy tài khoản của họ vào tình trạng bị cảnh báo. Nếu như tuần tới cổ phiếu giảm tiếp thì sẽ bị giải chấp.

TS Nguyễn Duy Phương, Giám đốc đầu tư quỹ DG Investment cho rằng thị trường đã tạo đỉnh trong ngắn hạn và có dấu hiệu phân phối. Việc giữ danh mục an toàn và hạ thấp tỷ lệ margin là ưu tiên hàng đầu giai đoạn hiện tại. Tuy nhiên, thị trường sẽ không đi vào giai đoạn downtrend dài hạn mà sẽ còn giằng co và tích lũy dần. Đặc biệt là các nhà đầu tư không nên canh bắt đáy ngắn hạn vì mức chiết khấu ngắn hạn chưa đủ hấp dẫn. Vì vậy, khi thị trường giảm mạnh là cơ hội để nhà đầu tư lựa chọn và tích lũy dần với nhóm cổ phiếu tăng trưởng và tiềm năng cho năm sau. 

Các chuyên gia phân tích của CTCK Agriseco cũng đưa ra khuyến cáo cho nhà đầu tư trong tuần tới do thị trường hiện đang bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó yếu tố bên ngoài là chủ yếu. Vì vậy, nhà đầu tư nên cơ cấu lại danh mục theo hướng tăng tỷ trọng tiền mặt, giảm tỷ trọng cổ phiếu để có vị thế chủ động trước các diễn biến bất thường của thị trường, cụ thể tỷ trọng tôi khuyến nghị là 30% tiền mặt và 70% cổ phiếu. Nhà đầu tư không nên sử dụng margin giai đoạn này.