05/26/2022

COVID-19 khiến Tennis Australia lỗ 100 triệu đôla

Những ảnh hưởng của COVID-19 tại Australian Open khiến Tennis Australia lỗ 100 triệu đôla và buộc họ phải vay 40 triệu.

Báo cáo thường niên mới nhất của Tennis Australia cho thấy, họ đã lỗ ròng hơn 100 triệu đô Australia (tương đương 71 triệu USD, 53 triệu bảng Anh) trong 15 tháng xung quanh giải Australian Open 2021. Giải đấu được ví như ‘Happy Slam’ năm 2021 lần đầu tiên bị trì hoãn và sau đó bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19.

Các khoản phí được chi cho việc các tay vợt từ khắp nơi trên thế giới đến Melbourne trên các chuyến bay thuê và sau đó đưa họ vào các thủ tục kiểm dịch bắt buộc tại khách sạn trong 2 tuần. Điều này còn được kết hợp bởi việc phải giảm số lượng người vào sân, cũng như thiếu khán giả và bị hạn chế những nơi đông người do lệnh giãn cách khiến người hâm mộ không thể đến Melbourne Park trong 5 ngày. Điều này dẫn đến giảm doanh thu bán vé và các khoản bán hàng khác mà lẽ ra sẽ giảm bớt một số chi phí.

Con số 100 triệu đôla Australia đã vượt qua số tiền mặt dự trữ của Tennis Australia (80 triệu đôla Australia), buộc họ phải vay 40 triệu đôla Australia (28 triệu USD/21 triệu bảng Anh) để trang trải cho năm sau.

Bất chấp những lo ngại về biến thể Omicron mới được phát hiện, Chính phủ Australia tiếp tục từ từ nới lỏng các biện pháp kiểm soát cả bên ngoài và bên trong khi tỉ lệ tiêm vaccine tiếp tục tăng, nhưng Tennis Australia biết rằng, sẽ còn nhiều thách thức hơn nữa.

Giải đấu năm tới sẽ được tổ chức vào tháng 1 thay vì vào tháng 2 như năm nay và cũng nhận được tín hiệu đáng mừng là sẽ có đông đảo người hâm mộ đến sân. Tuy nhiên, những tay vợt chưa tiêm phòng sẽ không được thi đấu. Hiện tại, trong số những người vắng mặt đáng chú ý có thể kể đến là tay vợt số 1 thế giới từng 20 lần vô địch Grand Slam, Novak Djokovic, người vẫn không tiết lộ về tình trạng tiêm phòng của mình.

Quyết định bắt buộc tiêm vaccine của Tennis Australia được cha của Djokovic, ôngSrdjan, mô tả là “hành động tống tiền”. Bộ trưởng thể thao bang Victoria, Martin Pakula, đã trả lời rằng \”đó không phải tống tiền mà là trách nhiệm của bạn\”.

Djokovic hiện đang cùng đội tuyển Serbia dự Davis Cup 2021.