05/21/2022

Cử tri lo lắng về ùn tắc nông sản, sốt đất, mẹ kế bạo hành trẻ em

Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa gửi Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri và nhân dân tới Kỳ họp bất thường lần thứ nhất Quốc hội khóa XV.

Cử tri lo lắng về ùn tắc nông sản, sốt đất, mẹ kế bạo hành trẻ em - ảnh 1

Bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang trong vụ bạo hành bé gái 8 tuổi dẫn đến tử vong tại TP.HCM đang gây bức xúc dư luận thời gian qua

thanh tuyền

Báo cáo cho hay, cử tri và nhân dân băn khoăn về tình trạng hàng ngàn phương tiện vận chuyển hàng hóa nông sản tiếp tục ùn ứ nghiêm trọng tại các cửa khẩu các tỉnh biên giới phía bắc do Trung Quốc tạm ngưng, đóng cửa một số cửa khẩu để siết chặt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19, gây nhiều khó khăn, thiệt hại về kinh tế cho người dân và doanh nghiệp trong nước.

Đặc biệt, Trung Quốc có quy định mới về xuất nhập khẩu có hiệu lực từ ngày 1.1.2022, trong đó có nhiều nội dung mới, thắt chặt hơn liên quan đến nhiều mặt hàng nông sản, nguy cơ hàng hóa, nhất là nông sản trong nước không xuất được sang thị trường Trung Quốc.

Trong khi trong nước thiếu những giải pháp căn cơ để phát huy thị trường nội địa đảm bảo đầu ra cho nông sản, vẫn còn tình trạng tự phát trong sản xuất, xuất khẩu nông sản dẫn đến hiện tượng được mùa mất giá và rất bị động ở khâu tổ chức đầu ra của thị trường, khiến người dân và doanh nghiệp hết sức lo lắng, thiếu biện pháp tháo gỡ kịp thời.

Từ đó, cử tri và nhân dân kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành T.Ư đảm bảo lưu thông, vận tải hàng hóa được liên tục, thông suốt giữa tất cả các vùng trong cả nước, đặc biệt là hoạt động xuất khẩu, thực hiện các chính sách bình ổn giá các mặt hàng y tế, xăng dầu, vật tư nông nghiệp, thức ăn gia súc, gia cầm, phân bón, thuốc trừ sâu… hỗ trợ cho doanh nghiệp, người nông dân vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, kinh doanh.

\\n

Báo cáo của Ban Dân nguyện cũng cho hay cử tri lo lắng về tình trạng sốt đất ảo, thông thầu, bắt tay ngầm trong các cuộc đấu giá đất, gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi, đặc biệt những vụ việc có dấu hiệu lừa đảo trong các giao dịch bất động sản trên địa bàn cả nước.

Bên cạnh đó, cử tri còn phản ánh tình trạng các dự án treo, quy hoạch treo, kéo dài thời gian triển khai dự án gây ra lãng phí lớn nguồn lực của nhà nước và xã hội, tác động tiêu cực đến đời sống nhân dân.

Cử tri và nhân dân cũng phản ánh thời gian qua, tình trạng trẻ em bị tai nạn thương tích (đuối nước, ngã từ nhà cao tầng, nổ điện thoại, điện giật, …); trẻ em bị mẹ kế, bố dượng, thậm chí bố mẹ đẻ, bạo hành; trẻ em bị xâm hại tình dục; trẻ em bị sang chấn tâm lý, trầm cảm do áp lực học tập, giãn cách xã hội lâu ngày bị tách khỏi môi trường giáo dục… ngày càng gia tăng, mức độ rất nghiêm trọng, được nhiều báo chí, dư luận phản ánh, cử tri hết sức quan tâm, lo lắng.

Từ đó, cử tri đề nghị Chính phủ, các ngành chức năng quan tâm, nghiên cứu, dự báo và sớm có giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng này.