05/28/2022

Cuba thắt chặt kiểm soát biên giới khi số ca nhiễm COVID-19 bùng phát

Cuba đã thắt chặt kiểm soát biên giới nhằm ngăn chặn làn sóng lây lan của COVID-19 trong khi vẫn mở cửa cho ngành du lịch hoạt động.

Cuba đã bắt đầu thắt chặt kiểm soát biên giới vào ngày 5.1 nhằm tiến hành ngăn chặn làn sóng lây lan của COVID-19 đang ngày càng tăng trong khi vẫn mở cửa cho ngành du lịch hoạt động, CNA đưa tin.

Cuba sẽ yêu cầu cả kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ và bằng chứng về việc tiêm chủng của tất cả du khách đến đây. Các nhà chức trách nước này cho biết họ sẽ tiếp tục chào đón khách du lịch và cho phép trẻ em đến trường. Trước đây, nước này chỉ yêu cầu giấy tờ chứng minh đã tiêm chủng đối với hầu hết khách du lịch.

Số ca mắc hàng ngày tại đây vào 4.1 đã đạt 967 ca, tăng hơn mười lần kể từ những tuần trước Giáng sinh. Tuy các ca nhiễm mới dao động ở mức dưới 100 ca mỗi ngày, bằng 1% so với đỉnh đại dịch vào ngày 22.8.2021, nhưng số ca tử vong do COVID tại nước này đã không tăng.

Cuba đã phát hiện trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên vào đầu tháng 12. Số ca nhiễm COVID-19 ở quốc đảo này đã tăng lên kể từ đó.

Tại cuộc họp cấp cao của chính phủ vào cuối ngày 4.1, các quan chức y tế cho biết họ dự kiến ​​số ca mắc bệnh sẽ tăng lên, nhưng tỉ lệ tử vong sẽ không tăng nhờ vào tỉ lệ tiêm chủng cao của Cuba.

Cuba là một trong những quốc gia được tiêm chủng nhiều nhất trên thế giới. Theo \”Our World in Data\”, hơn 92% dân số nước này đã nhận được ít nhất một mũi tiêm chủng và hơn 85% được tiêm theo một liệu trình đầy đủ.

Cuba đã bắt đầu một chiến dịch tiêm chủng tăng cường và tuần trước, cho biết họ hy vọng sẽ phủ sóng toàn bộ đất nước với đợt tiêm bổ sung vào cuối tháng Giêng.

Các quan chức y tế kêu gọi người dân Cuba đã phục hồi sau khi mắc bệnh nhưng không nghiêm trọng tự cách ly trong nhà của họ, lưu ý rằng trường học và khách sạn, những nơi trước đây được sử dụng để chăm sóc tạm thời cho người bệnh, sẽ không hoạt động vào khoảng thời gian này.