05/26/2022

Cuộc đua không gian giữa Mỹ và Trung Quốc bất ngờ nóng lên

Cuộc cạnh tranh trong không gian giữa Mỹ và Trung Quốc đột nhiên nóng lên, sau khi một nhà khoa học hàng đầu Trung Quốc cho biết, nước này có thể lần đầu tiên gửi phi hành gia lên Mặt trăng vào năm 2030.

Ye Peijian – thành viên của Viện Khoa học Trung Quốc – nói với Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV): \”Miễn là việc nghiên cứu công nghệ phục vụ việc đưa con người lên Mặt trăng vẫn được tiếp tục và miễn là đất nước quyết tâm, Trung Quốc hoàn toàn có thể đưa con người lên Mặt trăng trước năm 2030\”.

Theo Bloomberg, ông Ye là nhà thiết kế chính của Hằng Nga 1 (Chang\’e-1) – tàu thăm dò Mặt trăng đầu tiên của Trung Quốc. Nó quay quanh Mặt trăng từ năm 2007 và lên bề mặt vào năm 2009.

Cuộc phỏng vấn của ông Ye diễn ra sau khi Giám đốc NASA Bill Nelson thông báo về kế hoạch hợp giác giữa NASA với SpaceX của Elon Musk trong việc quay trở lại Mặt trăng với một sứ mệnh có phi hành đoàn, dự kiến diễn ra vào nửa sau của thập kỷ này.

Động thái trên khiến nhiều người tranh luận về việc cường quốc không gian nào sẽ chiến thắng trong cuộc đua đưa con người lên Mặt trăng lần này. 

SpaceX sẽ thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của tên lửa Starship vào đầu năm tới. NASA sẽ sử dụng tên lửa này để đưa các phi hành gia lên Mặt trăng. 

Trước khi thực hiện bất kỳ sứ mệnh nào trên bề mặt Mặt trăng, NASA muốn lập kỷ lục về chuyến bay của con người vào không gian, bằng cách đưa các phi hành gia vượt xa Mặt trăng 64.374km. Đó sẽ là những người bay vào vũ trụ xa hơn bất kỳ người nào đã từng du hành không gian trước đây, theo cơ quan vũ trụ Mỹ.

Sứ mệnh lên Mặt trăng gần đây nhất của Trung Quốc là tàu vũ trụ Hằng Nga 5. Năm ngoái, Hằng Nga 5 đã mang các mẫu vật Mặt trăng về Trái đất. Hiện một tàu thám hiểm Mặt trăng khác – hạ cánh năm 2019 – vẫn đang khám phá bề mặt.