08/08/2022

Cựu trưởng quỹ ngân hàng lĩnh án tù chung thân vì tham ô 74 tỉ

Hà Nội – Trần Đình Đạt (38 tuổi) lợi dụng sơ hở của hai cấp trên, nhiều lần tự ý vào kho quỹ, tham ô 74 tỉ đồng của Ngân hàng Thương mại CP An Bình.

Chiều 26.11, sau một ngày xét xử, TAND Hà Nội đã tuyên phạt Trần Đình Đạt (cựu Trưởng quỹ Phòng giao dịch nội bộ và giao dịch 3, thuộc chi nhánh Hà Nội, Ngân hàng TMCP An Bình) tù chung thân về tội \”Tham ô tài sản\”.

Liên quan vụ án, toà tuyên phạt Phan Thanh Đăng (cựu Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội) và Nguyễn Kiều Hương (cựu Trưởng phòng dịch vụ nội bộ và giao dịch 3) mỗi bị cáo 30 tháng tù; Phạm Công Thủy (cựu thủ quỹ Phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt) 27 tháng tù cùng về tội \”Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp\”.

Ngoài trách nhiệm hình sự, tòa buộc bị cáo Đạt phải bồi thường 74 tỉ đồng cho Ngân hàng An Bình.

Cáo trạng xác định, từ tháng 1.2019 – 14.3.2019, Đạt, Đăng và Hương được ngân hàng An Bình giao mỗi người một chiếc chìa khóa kho tiền Phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt. Trong đó, chìa khóa của ông Đăng và bà Hương có mã.

Theo phân công nhiệm vụ, trước 8h hàng ngày, ba người phải cùng có mặt để mở cửa kho tiền, kiểm tra, sau đó giao kho tiền cho bộ phận kho quỹ. Cuối giờ giao dịch hàng ngày, 3 người này phải kiểm tra số lượng tiền trong kho quỹ đủ với hệ thống sổ sách mới được khóa kho.

Tuy nhiên, ông Đăng sau đó giao chìa khóa kho tiền và mật mã của mình cho Đạt. Ông Đăng và bà Hương cũng không thực hiện việc kiểm kê kho tiền vào cuối ngày làm việc.

Lợi dụng sự sơ hở của hai cấp trên, Đạt nhiều lần tự ý vào kho quỹ, và sử dụng một số thủ đoạn khác, để chiếm đoạt hơn 74 tỉ đồng của ngân hàng.

Tại tòa, Đạt thừa nhận hành vi phạm tội. Song bị cáo cho rằng, \”không được sử dụng một đồng nào để tiêu riêng\”. Đạt khai đã cho một người phụ nữ tên Hoàng Thị Bích Việt vay 30 tỉ đồng.

Số còn lại, Đạt chuyển cho em rể của Việt tên là Kelvin (quốc tịch Mỹ), thông qua 18 tài khoản ngân hàng khác nhau.

Cơ quan điều tra cũng đã truy xuất được 28 lần chuyển tiền tổng hơn 42 tỉ đồng cho 18 tài khoản. Tuy nhiên chủ các tài khoản này khai đều được người không quen biết thuê tài khoản để nhận và chuyển tiền.

Trong khi đó bị cáo Đăng nói \”rất đau xót vì quá tin tưởng cấp dưới nên để xảy ra sai sót\”.

Do Việt không có mặt tại nơi cư trú nên công an đã tách hồ sơ điều tra với người phụ nữ trong một vụ án khác.