05/21/2022

Đại lý, khách hàng vẫn \”ngóng\” quyết định giảm 50% lệ phí trước bạ xe nội

Bộ Tài chính đã có đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ với xe nội áp dụng từ ngày 15.11.2021. Hiện khách hàng và đại lý xe khắp cả nước vẫn \”ngóng\” quyết định chính thức về việc giảm phí này.

Với kỳ vọng sẽ có thể tiết kiệm thêm được vài chục triệu đồng khi mua xe ôtô ở thời điểm cuối năm sau khi biết thông tin về đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ, nhiều người hiện vẫn đang lưỡng lự \”chờ\” quyết định chính thức về việc giảm 50% lệ phí trước bạ cho ôtô lắp ráp, sản xuất trong nước mới \”xuống tiền\”.

Chị H.T.K.H (ngụ TP. Thủ Đức, TPHCM) cũng là một trong số những người đang chờ đợi từng ngày để sắm chiếc xe ôtô đầu tiên. \”Năm rồi kinh tế bị ảnh hưởng nên giờ có thể tiết kiệm được thêm chút nào hay chút đó, tôi cũng không quá gấp gáp phải có xe đi ngay nên sẽ chờ tiếp đến khi có thông tin chính thức về việc giảm phí trước bạ\”- Chị H chia sẻ.

Không chỉ phía khách hàng, nhiều nhân viên bán hàng, đại lý bán ôtô cũng mong chờ thông tin với kỳ vọng nếu đề xuất của Bộ Tài chính được thông qua thì doanh số bán hàng từ giờ tới cuối năm sẽ khởi sắc.

“Nếu đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ trong giai đoạn này được thông qua sẽ giúp các doanh nghiệp kinh doanh ôtô tháo gỡ bớt khó khăn và áp lực do đợt dịch vừa rồi. Qua đó, thu nhập của nhân sự cũng được cải thiện vào dịp cuối năm”- Anh Thạch Vũ Kỷ – Giám đốc kinh doanh đại lý xe ôtô Hàn Quốc tại Hà Nội chia sẻ.

Trước đó, khi lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ôtô và các loại xe tương tự xe ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước, Bộ Tài chính đã đề nghị lệ phí trước bạ cho ôtô sản xuất lắp ráp trong nước sẽ giảm 50%, áp dụng từ ngày 15.11.2021 đến hết 15.5.2022.

Nếu trong trường hợp Nghị định được Chính phủ ký ban hành sau ngày 15.11.2021, Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ thời gian thực hiện và hiệu lực từ ngày 1.12 đến 31.5 năm sau.

Việc giảm lệ phí trước bạ được đánh giá sẽ tạo nên hiệu ứng tích cực, đóng góp đáng kể vào sự phục hồi sau khi chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Thực tế cho thấy trong giai đoạn 6 tháng cuối năm 2020, khi Nghị định 70/2020/NĐ-CP của Chính phủ về việc giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước từ ngày 28.6.2020 đến hết ngày 31.12.2020 được áp dụng, thị trường ôtô Việt Nam đã có bước hồi phục mạnh mẽ sau khi doanh số bị ảnh hưởng trong những tháng trước đó.