05/21/2022

Đam mê và niềm tin, hai yếu tố cần để khởi nghiệp

Tại buổi lễ phát động cuộc thi Thử thách sáng tạo xã hội Việt Nam vào  ngày 18.8, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp cùng Microsoft Việt Nam và Khu Công nghệ phần mềm ĐH Quốc gia TP.HCM đã  tổ chức buổi tọa đàm “Hướng nghiệp trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo”. Tại đây, nhiều diễn giả đã có những chia sẻ nhằm tháo gỡ những thác mắc về câu chuyện khởi nghiệp cho sinh viên.

Khởi nghiệp cũng là một kỹ năng

Tại buổi tọa đàm, nhiều sinh viên bày tỏ sự lo lắng về những biến động rất lớn của cuộc cách mạng số đến đời sống. Về vấn đề này, ông Nguyễn Anh Thi, Giám đốc Khu Công nghệ phần mềm ĐH Quốc ga TP.HCM,  khuyên mỗi bạn trẻ cần trang bị những kỹ năng cần thiết để thích ứng và ứng phó với sự biến động này.

“Kỹ năng thứ nhất là tư duy phản biện và sáng tạo, sáng tạo ở đây phải vừa là sáng tạo trong suy nghĩ và hành động. Và nhóm các kỹ năng thích ứng trong môi trường biến động lớn hiện nay là đòi hỏi mỗi người trẻ phải tái lập năng lực, thắc mắc, tò mò, sáng kiến, lãnh đạo và khởi nghiệp. Hãy hiểu khởi nghiệp như là hành vi mới để ứng xử với những vấn đề mới đang đặt ra. Và khởi nghiệp cũng là một kỹ năng. Kỹ năng khởi nghiệp là kỹ năng nghĩ ra giải pháp mới cho vấn đề mới”, ông Thi nhấn mạnh.

Đam mê và niềm tin, hai yếu tố cần để khởi nghiệp - ảnh 2

Các diễn giả tại buổi tọa đàm

HOA NỮ

Nguyễn Thịnh (sinh viên Trường ĐH Nông lâm TP.HCM) hỏi: “Yếu tố xuất phát điểm về gia đình và môi trường mình học có tác động gì đến quá trình khởi nghiệp của mình hay không? Và yếu tố nào là quan trọng nhất khi khởi nghiệp?”

Về vấn đề này Nhật khẳng định: “Khởi nghiệp không phụ thuộc vào bất kỳ hoàn cảnh nào, ở đâu cũng có thể khởi nghiệp và dù bạn là ai thì vẫn có thể khởi nghiệp được. Và các yếu tố quan trọng của khởi nghiệp đầu tiên là sự chân thành, phải chân thành với sản phẩm mình làm, với khách hàng và với cộng sự của mình; thứ 2 là sự khiêm nhường, phải khiêm nhường để học hỏi lẫn nhau và đặc biệt là phải có khát khao, một khát khao cháy bỏng để cho bạn động lực vượt qua những lần phải thất bại”.

Còn Đặng Viết Khoa ( sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM) hỏi: “Em hoang mang không biết ra trường khởi nghiệp hay đi làm cho các công ty. Vì sinh viên như tụi em thường không có kinh nghiệm, rồi tiền bạc cũng không có thì lấy gì để khởi nghiệp. Và muốn khởi nghiệp thì sinh viên cần chuẩn bị những gì?”

Trước câu hỏi này của Khoa, ông Thi khuyên: “Ý kiến của những người đi trước rất quan trọng và ta cần phải lắng nghe. Tuy nhiên, cái quan trọng nhất vẫn là ý kiến của chính mình, bản thân phải biết mình muốn cái gì? Và tiếp đến là cứ chọn điều mà mình muốn nhất và dấn thân, làm hết mình để tìm thấy chính mình. Đây mới là điều quan trọng nhất mà mỗi bạn trẻ cần lưu tâm. Còn khởi nghiệp theo quan điểm của tôi thì không cần phải chuẩn bị gì trước ngoài hai điều là đam mê và niềm tin. Có 2 thứ này thì tất cả các thứ khác từ từ sẽ xuất hiện trong hành trình khởi nghiệp của bạn”.