05/19/2022

Dấu hiệu bất thường ở bàn chân cảnh báo vấn đề sức khỏe

Theo các chuyên gia, bàn chân thực sự có thể cung cấp nhiều thông tin sức khỏe, chẳng hạn như những dấu hiệu bất thường sau đây.

Thay đổi hình dạng ngón chân

Nếu thấy hình dạng của ngón và móng chân bị uốn cong bất thường, bạn cần kiểm tra sức khỏe tim và phổi bởi sự thay đổi đó có thể xảy ra do hàm lượng khí ôxy cung cấp trong máu ít hơn.

Ðau và chuột rút ở bàn chân

Ðây có thể là dấu hiệu của suy dinh dưỡng, các vấn đề thần kinh hoặc mất nước. Lúc này, bạn cần tiêu thụ các thực phẩm giàu canxi, magiê và kali, bổ sung đủ nước cho cơ thể. Nhưng nếu vẫn còn đau, hãy đến bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.

Sưng bàn chân

Tình trạng này thường diễn ra khi đứng hoặc ngồi quá lâu, nhất là khi mang thai. Còn trong các trường hợp khác, bàn chân bị sưng kéo dài có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nghiêm trọng đến từ việc tuần hoàn máu kém, gặp vấn đề về hệ bạch huyết hoặc cục máu đông.

Co thắt bàn chân (chuột rút)

Cảm giác đau cấp tính, đột ngột ở bàn chân có thể là dấu hiệu của co thắt cơ (chuột rút), thường kéo dài vài phút. Những lý do phổ biến bao gồm làm việc quá sức, mỏi cơ, tuần hoàn kém, mất nước hoặc mất cân bằng kali, magiê, canxi hoặc vitamin D trong cơ thể.

Lạnh bàn chân

Bàn chân lạnh cũng là dấu hiệu cho thấy lưu thông máu kém vì thói quen hút thuốc, mắc bệnh tim và cao huyết áp. Trong trường hợp tuyến giáp hoạt động kém, bạn dễ thấy lạnh bàn chân kèm theo rụng tóc, da khô và chóng mặt.

Vàng và dày móng chân

Ðây có thể là dấu hiệu cho thấy bị nhiễm nấm trong móng chân. Bệnh cũng khiến móng chân bốc mùi hoặc sẫm màu. Tuy ban đầu không gây đau, nhưng về sau tình trạng nhiễm trùng có thể lan sang các móng chân và móng tay khác.

Vết thương trên bàn chân lâu lành

Ở bệnh nhân tiểu đường, lưu lượng máu đến các bộ phận như bàn chân bị giảm, dẫn đến tổn thương và chết các tế bào (tức hoại tử). Ban đầu, nó xuất hiện như một vết thương khó lành, nhưng dần dẫn đến nhiễm trùng mủ và biến chứng khác.

Ðau gót chân

Một nguyên nhân phổ biến gây đau gót chân là bệnh viêm cân gan chân. Bạn có thể thấy đau nhất khi mới thức dậy và thực hiện những bước đi đầu tiên ra khỏi giường.

Các nguyên nhân khác bao gồm bệnh viêm khớp, tập thể dục quá nhiều, mang giày không vừa vặn, gai xương ở dưới gót chân, nhiễm trùng xương…