05/23/2022

Đẩy nhanh tiến độ tổ chức Đại hội Đoàn các cấp

Đây là những mặt hạn chế được T.Ư Đoàn chỉ ra tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác tổ chức đại hội (ĐH) điểm cấp cơ sở diễn ra ngày 4.3.

Không khí đại hội Đoàn phải đúng chất thanh niên

Theo anh Trần Trọng Đại, Phó trưởng ban Tổ chức T.Ư Đoàn, tính đến ngày 28.2, tổng số đơn vị Đoàn cấp cơ sở được lựa chọn chỉ đạo ĐH điểm là 1.865/38.138 đơn vị.

Theo quy định, thời gian hoàn thành tổ chức ĐH điểm cấp cơ sở trước ngày 15.2, nhưng có đến 46 đơn vị tổ chức ĐH điểm cấp cơ sở chậm tiến độ. Ở một vài đơn vị tỷ lệ hoàn thành tổ chức ĐH điểm dưới 50%.

Đẩy nhanh tiến độ tổ chức Đại hội Đoàn các cấp - ảnh 1

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, phát biểu chỉ đạo hội nghị

Thu Hằng

Lý giải nguyên nhân của sự chậm trễ này, anh Đại cho hay: “Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ tổ chức tại một số đơn vị. Bên cạnh đó, còn hiện tượng Đoàn cấp tỉnh không bám sát chỉ đạo của T.Ư Đoàn về tiến độ ĐH điểm cấp cơ sở. Công tác phối hợp của một số đơn vị với cấp ủy còn chưa chặt chẽ, thiếu chủ động. Một số cán bộ Đoàn cấp trên không sát sao trong việc hướng dẫn cấp dưới tổ chức ĐH…”.

Báo cáo của T.Ư Đoàn cũng chỉ rõ mặt hạn chế trong công tác chuẩn bị báo cáo chính trị, đó là chất lượng báo cáo chưa cao, việc xác định phương hướng nhiệm vụ, giải pháp của nhiệm kỳ mới chưa bám sát tình hình thực tế tại địa phương, đơn vị và chưa có nhiều đột phá.

Từ kinh nghiệm tổ chức ĐH điểm cấp cơ sở, Bí thư Thành đoàn TP.HCM Phan Thị Thanh Phương chia sẻ trong quá trình chuẩn bị ĐH, tại một số địa bàn không khí còn khá căng thẳng, trong khi đây là ĐH của thanh niên phải sôi nổi, đúng “chất” thanh niên cần rõ nét hơn.

“Để lan tỏa không khí ĐH đến đoàn viên, thanh niên chúng ta có thể dùng công nghệ thông tin, qua các phương tiện truyền thông để nhiều thanh niên khác cũng có thể biết đến. Việc chỉ định đại biểu đi dự ĐH cũng cần phải rút kinh nghiệm tăng tính hấp dẫn, chú trọng đưa đại diện là đoàn viên tiêu biểu ở các lĩnh vực tham dự ĐH”, chị Phương góp ý.

Liên quan công tác tổ chức ĐH và bầu cử trong bối cảnh dịch Covid-19, anh Lê Thành Đông, Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh, đề xuất T.Ư Đoàn có chủ trương hướng dẫn quy trình tổ chức ĐH trực tuyến.

\\n

Qua quá trình tổ chức, chị Hồ Hồng Nguyên, Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Nai, cho rằng việc tổ chức trực tuyến vẫn có thể đảm bảo xuyên suốt trong quá trình ĐH. Các đại biểu được tiếp cận với văn kiện sớm, các phát biểu, góp ý tại ĐH cũng chất lượng hơn. “Không khí ĐH nếu trầm lắng quá thì không đúng “chất” thanh niên, để tránh tình trạng đọc báo cáo dài, nhàm chán, chúng ta cũng kết hợp clip hình ảnh cho phong phú. Ngoài ra, có các tiết mục văn nghệ, gameshow… thay đổi không khí ĐH”, chị Nguyên nói.

Bám chắc điều lệ, linh hoạt trong sáng tạo

Trước băn khoăn của một số địa phương do ảnh hưởng của dịch bệnh chưa thể tổ chức ĐH điểm, để đảm bảo tiến độ chung, anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, đề nghị Ban Thường vụ tỉnh, thành Đoàn có thể quyết định bỏ ĐH điểm đối với các đơn vị do điều kiện dịch bệnh để tổ chức ĐH đại trà.

Về công tác chuẩn bị ĐH, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn lưu ý, ĐH muốn thành công, công tác chuẩn bị phải kỹ càng. Việc nắm chắc tình hình, nắm sát địa bàn của các tỉnh, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc hiện làm chưa tốt. Muốn linh hoạt sáng tạo, các đơn vị phải có kế hoạch, có kịch bản cụ thể về nội dung, hậu cần, cũng như phương án tuyên truyền…

“Quan điểm chỉ đạo xuyên suốt là T.Ư phải nắm chắc đến huyện. Tỉnh phải nắm chắc đến xã, phường, thị trấn. Huyện phải nắm chắc đến thôn bản, tổ dân phố. ĐH các cấp không phải của riêng cấp đấy mà là của toàn bộ hệ thống Đoàn chúng ta từ T.Ư đến cơ sở. Vướng ở đâu, khó ở đâu, thiếu cái gì thì chúng ta cùng nhau tháo gỡ. Chỗ nào yếu, thiếu người, T.Ư sẵn sàng tăng cường hỗ trợ để tổ chức ĐH”, anh Tuấn nhấn mạnh.

Liên quan công tác chuẩn bị văn kiện, anh Tuấn đánh giá nội dung văn kiện còn xem nhẹ. Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đề nghị bí thư cấp trên trực tiếp phải đọc duyệt và có ý kiến vào văn kiện cấp dưới. Không những chỉ ra những tồn tại, hạn chế, Đoàn cùng cấp phải tham mưu với cấp ủy để đưa ra các nhiệm vụ, chương trình hành động trong nhiệm kỳ tới. Văn kiện là viên đá tảng để bám vào trong điều hành, chỉ đạo trong công tác hoạt động.

Về tiến độ tổ chức ĐH, anh Tuấn đốc thúc các tỉnh, thành Đoàn cần phải đảm bảo tiến độ để làm sao ngày 31.5 hoàn thành ĐH cấp cơ sở. “Chỉ cần chậm 1 ngày cấp cơ sở là ảnh hưởng đến tiến độ chậm 10 ngày ở cấp huyện, chậm 1 tháng ở cấp tỉnh. Chúng ta đã có chỉ thị của Ban Bí thư T.Ư Đảng tổ chức ĐH 4 cấp trong năm 2022, mọi việc phải bám sát kế hoạch, hướng dẫn, không xê dịch. Còn cách thức có thể linh hoạt sáng tạo đúng thẩm quyền nhưng phải bám chắc nguyên tắc điều lệ”, anh Tuấn lưu ý.

Hoan nghênh các địa phương tổ chức ĐH điểm với nhiều hình thức sáng tạo như kết hợp tổ chức trực tiếp với trực tuyến, ghi hình, clip, livestream…, anh Tuấn cho rằng đây là hình thức đổi mới phương thức tổ chức ĐH, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo nguyên tắc đúng điều lệ.

Anh Tuấn cho biết T.Ư Đoàn đang xây dựng ứng dụng ĐH Đoàn, dự kiến sẽ áp dụng đồng bộ từ cấp ĐH huyện trở lên, thống nhất tạo cơ sở dữ liệu, nền tảng số, chuyển đổi số trong ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ 12.