05/19/2022

ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân: Không thể để tình trạng y tế quá tải kéo dài

Thảo luận tại Kỳ họp bất thường lần thứ nhất Quốc hội khoá XV, đại biểu Quốc hội đề xuất cần khẩn cấp hỗ trợ ngành y tế, sẵn sàng lực lượng để chung sống lâu dài với dịch trong trạng thái bình thường mới.

Sẵn sàng lực lượng để chung sống lâu dài với dịch bệnh

Chiều nay (7.1), các đại biểu Quốc hội tiếp tục thảo luận trực tuyến dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội.

Nêu ý kiến, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân (đoàn TP.HCM) cơ bản đồng tình với quy mô các gói hỗ trợ mà Chính phủ đưa ra vì nó tương thích với kinh nghiệm quốc tế và nhu cầu cuộc sống hiện nay. 

Về ngành y tế, đại biểu cho rằng, cần khẩn cấp hỗ trợ để nâng cao trang thiết bị cơ sở vật chất ngành y tế và củng cố lực lượng của ngành y tế nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới. Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ, vừa qua ngành y tế đã làm việc hết sức mình và cũng đã xảy ra tình trạng quá tải song theo không thể để kéo dài. 

Ông dẫn chứng, trong 16 tháng từ tháng 1 năm 2020 đến tháng 4.2021, bình quân cả nước chỉ có 188 người nhiễm mới/tháng và 2,3 người chết/tháng. Nhưng trong hơn 8 tháng vừa qua từ tháng 5.2021 đến nay, bình quân mỗi tháng có 223.000 người nhiễm mới và hơn 4.000 người chết. 

“Số người nhiễm mới hằng tháng vừa qua so với giai đoạn trước gấp 1.180 lần và số người chết gấp 1.780 lần. Năng lực ngành y tế qua 8 tháng vừa qua tăng lên được bao nhiêu lần? Theo tôi không tăng được 10 lần và cũng chưa biết là tăng được mức nào, nhưng rõ ràng việc quá tải gấp hàng nghìn lần so với trước không thể kéo dài”- đại biểu Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ. 

Trước tình trạng này, đại biểu Quốc hội đoàn TP.HCM kiến nghị một số giải pháp hỗ trợ với ngành y tế. Cụ thể cần giải quyết căn bản các nhiệm vụ mua sắm trang thiết bị đặc thù cho ngành y tế hiện nay. Trong 2 năm vừa qua, rất ít các bệnh viện chủ động đấu thầu mua sắm trang thiết bị phục vụ phòng, chống COVID-19.

“Bộ Y tế nên tổ chức tiếp nhận yêu cầu đấu thầu tập trung những trang thiết bị đặc thù của ngành y tế cho phòng, chống dịch. Cần triển khai nhanh Đề án tổ chức lực lượng y tế cơ sở, các đơn vị điều trị vùng và đổi mới chính sách, chế độ với cán bộ ngành y tế, giữ vững và tiếp tục thu hút nhân tài”- đại biểu đề nghị.

Đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước. Quan tâm kiểm tra, điều trị thí điểm và đánh giá những cây thuốc cổ truyền như xuyên tâm liên, thanh hao hoa vàng, bởi đây là những loại thuốc có triển vọng tốt và chi phí rẻ. 

“Đối với ngành y tế, ở trạng thái bình thường mới, cần sẵn sàng lực lượng để chung sống lâu dài với dịch”- đại biểu Nguyễn Thiện Nhân nêu quan điểm.

Khuyến khích xã hội hóa các hoạt động y tế

Cũng liên quan tới vấn đề này, theo đại biểu Châu Quỳnh Dao (đoàn Kiên Giang), đại dịch COVID-19 cũng là một phép thử về tầm quan trọng và những điểm yếu bộc lộ của y tế cơ sở và y tế dự phòng. Đó là chất lượng đội ngũ, vấn đề tài chính và cơ sở vật chất.

Đại biểu này cũng chỉ ra một bất cập là việc khó thu hút được nhân viên xuống cơ sở để làm việc, do đó, phải ban hành chính sách như thế nào?

Đại biểu Châu Quỳnh Giao đề nghị Chính phủ cần có chính sách khuyến khích nhân viên y tế, cán bộ y tế cấp cơ sở được học tập nâng cao trình độ, được hỗ trợ kinh phí, được hỗ trợ về mặt thời gian để tạo cơ hội thăng tiến.

Đảm bảo có thêm thu nhập bằng cách khuyến khích xã hội hóa các hoạt động y tế trong khu vực là y tế dự phòng từ trạm y tế, trung tâm y tế đến trung tâm kiểm soát dịch bệnh. 

“Chúng ta cần mở rộng thêm loại hình chăm sóc sức khỏe gia đình. Bởi vì xu thế hiện nay người bị mắc bệnh mãn tính, người già, người không tiện đi lại rất cần loại hình này; hay kích thích cung ứng những dịch vụ hỗ trợ trong y tế, chăm sóc y tế và phòng, chống bệnh. Đây là những điểm có thể tăng thêm thu nhập cho nhân viên y tế cơ sở và giữ chân, để yên tâm phát triển tay nghề để phục vụ tốt hơn cho người dân”- đại biểu Châu Quỳnh Giao đề xuất.