07/02/2022

Để tránh bị hacker trộm tiền, người dân nên đổi sang thẻ chip ngân hàng

Công nghệ thẻ từ ATM hiện đã lạc hậu, dễ bị hacker làm giả. Vì vậy người dân nên chủ động đến ngân hàng để được đổi miễn phí thẻ ATM bằng công nghệ từ sang công nghệ thẻ chip có độ bảo mật cao hơn nhằm hạn chế tối đa rủi ro mất tiền.

Người dân nên chủ động đến ngân hàng đổi thẻ chip

Theo các chuyên gia kinh tế, nếu chậm chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip, Việt Nam có thể trở thành tâm điểm của hacker thẻ trước vấn nạn các vụ giả mạo thẻ skimming (ăn cắp thông tin thẻ từ ATM) đang ngày càng gia tăng.

Một trong những thủ đoạn “kinh điển” mà tội phạm đang thực hiện là gắn các thiết bị (skimming) vào các máy ATM để trộm cắp dữ liệu, làm giả thẻ từ, rút tiền. Kẻ trộm sử dụng 1 bảng nhựa, trong đó chứa thiết bị lấy cắp thông tin thẻ (skimming) ốp phía ngoài khe quẹt thẻ. Khi chủ thẻ đưa thẻ vào khe cắm thẻ, đầu tiên, thẻ sẽ đi qua thiết bị skimming trước rồi mới vào khe cắm thẻ. Bằng hình thức này, tội phạm sẽ lấy được toàn bộ thông tin lưu trữ trên dải từ của thẻ.

Một camera nhỏ, thường được ngụy trang trong 1 thanh nhựa hoặc bảng quảng cáo ốp ngay phía trên bàn phím của máy ATM để ghi lại toàn bộ hoạt động nhập mã PIN của khách hàng khi rút tiền. Sau khi lấy được thông tin, đối tượng sẽ làm giả thẻ ngân hàng và rút tiền tại các máy ATM. 

Công nghệ thẻ chip tích hợp với tính năng tiện ích trong thanh toán góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Cụ thể với công nghệ thẻ chip không tiếp xúc (Chip contactless), chủ thẻ chỉ cần thực hiện chạm thẻ vào thiết bị chấp nhận thanh toán có biểu tượng và hoàn tất giao dịch. Đặc biệt với hóa đơn có giá trị nhỏ, chủ thẻ không cần phải ký hóa đơn thẻ. 

Che tay khi bấm mật khẩu tại ATM

Vậy làm thế nào để thực hiện giao dịch ATM an toàn? Chuyên gia khuyến cáo, trước hết, khách hàng cần bảo quản thẻ cẩn thận, an toàn, không đưa thẻ của mình cho người khác sử dụng và tránh bẻ cong hoặc làm xước lớp từ trên thẻ.

Bên cạnh việc bảo mật mã số cá nhân (PIN), khách hàng không nên đặt mật khẩu cho mã PIN có liên quan đến các thông tin cá nhân như: Ngày, tháng, năm sinh, số điện thoại, biển số xe… để tránh khi mất thẻ, kẻ gian có thể dò ra mật khẩu để rút trộm tiền. Nên thường xuyên đổi mật khẩu.

Khi giao dịch tại ATM cũng như tại máy POS cần che tay khi bấm mật khẩu để đảm bảo không ai nhìn thấy. Ngoài ra, khi giao dịch tại máy ATM, cần quan sát kỹ máy ATM trước khi thực hiện giao dịch, đặc biệt tại các vị trí: Khe đọc thẻ, bàn phím, camera. Nếu nhận thấy máy ATM có các thiết bị lạ hoặc có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, khách hàng ngừng giao dịch và thông báo ngay cho Hotline ngân hàng hoặc điểm giao dịch gần nhất. Khi thực hiện giao dịch rút tiền, khách hàng cần đợi máy chi tiền ra, không nên bỏ đi ngay để tránh trường hợp máy ATM nhả tiền chậm và người khác có thể lấy được số tiền này.

Người dùng nên đăng ký dịch vụ nhận tin nhắn báo số dư qua tin nhắn để kiểm soát được những thay đổi trong tài khoản của mình.

Trong nhiều câu chuyện mất tiền, chủ thẻ phát hiện bị rút trộm tiền lúc nửa đêm nhờ tin nhắn báo trừ tiền từ ngân hàng.